Sở Nông nghiệp Hà Nội: Chương trình Nước sạch và vệ sinh nông thôn về cơ bản đã hoàn thành

(CLO) Nhận thấy nhu cầu sử dụng nước sạch ở khu vực nông thông rất lớn và để đảm bảo sức khỏe của người dân, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội đã triển khai chương trình Nước sạch và vệ sinh nông thôn và đã đạt được một số thành tựu. 

image-2
Chương trình Nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng vốn vay WB đã triển khai theo đúng tiến độ kế hoạch của Chương trình đề ra và đã đạt được nhiều kết quả khả quan đồng thời mang đến niềm tin tưởng phấn khởi của người dân khu vực dự án.

Theo đó, để thực hiện giải pháp cấp nước cho người dân nông thôn thời gian qua là Thành phố đã sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới trong Chương trình Nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng (giai đoạn 2013-2017) để thực hiện đầu tư 07 dự án trạm cấp nước ở các khu vực có nhu cầu bức xúc về sử dụng nước tại Ba Vì, Phúc Thọ, Thường Tín, Thanh Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Mê Linh.

Đến nay, 03 dự án đã hoàn thành (Ba Vì, Phúc Thọ, Mỹ Đức) đang vận hành cấp nước cho người dân từ trước tết nguyên đán Bính Thân đến nay mang lại phấn khởi tin tưởng cho người dân vùng dự án nâng cao điều kiện sử dụng nước phục vụ sinh hoạt và đời sống của người dân, thay đổi thói quen dùng nước của nhân dân trong khu vực.

Đối với 03 dự án (Thường Tín, Thanh Oai, Chương Mỹ) đã cơ bản hoàn đang triển khai đấu nối đồng hồ để cấp nước cho người dân. Còn lại công trình cấp nước tại Mê Linh đang được Ban QLDA Chương trình nước sạch và vệ sinh nông khẩn trương triển khai thủ tục đầu tư để đảm bảo đầu tư cấp nước trong năm 2017 giải quyết nhu cầu bức xúc của người dân khu vực ảnh hưởng nguồn nước do hoạt động của nghĩa trang Yên Kỳ gồm các xã (Thanh Lâm, Đại Thịnh, Tam Đồng).

Đồng thời với việc triển khai xây dựng các công trình thì công tác hết sức quan trong trong việc thực hiện Chương trình là triển khai các hoạt động truyền thông, tập huấn, nâng cao năng lực cho chính quyền địa phương, các đơn vị quản lý vận hành các trạm cấp nước và đặc biệt là đối với người dân.

image-3

Thông qua truyền thông, người dân đã hiểu được nước sạch (nước thỏa mãn 109 chỉ tiêu QCVN 01:2009/BYT ban hành kèm theo Thông tư 04/BYT ngày 17/06/2009, nước cho phép ăn uống trực tiếp) và hiểu rõ được lợi ích của việc dùng nước sạch;

Hiểu rõ đối với các nguồn nước tự nhiên chưa qua xử lý (hoặc xử lý thủ công tại hộ gia đình) mà người dân đang sử dụng phục vụ sinh hoạt theo tập quán lâu đời chỉ là được xếp vào nước hợp vệ sinh (nước được lấy trực tiếp từ các nguồn cấp nước (giếng khoan, giếng đào, suối, sông, nước mưa,…) hoặc được xử lý thỏa mãn điều kiện không màu, không mùi, không vị và cách nguồn gây ô nhiễm (chuồng chăn nuôi, hố rác,…)).

Từ đó làm nhận thức rõ các nguy hại khi sử dụng nước không đảm bảo tiêu chuẩn và dân làm thay đổi thói quen dùng nước của người dân.

Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành và của UBND Thành phố Hà Nội, đến nay Chương trình Nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng vốn vay WB đã triển khai theo đúng tiến độ kế hoạch của Chương trình đề ra và đã đạt được nhiều kết quả khả quan đồng thời mang đến niềm tin tưởng phấn khởi của người dân khu vực dự án.

Với mục tiêu của dự án là Tăng cường khả năng tiếp cận bền vững và sử dụng hiệu quả dịch vụ cấp nước và vệ sinh khu vực nông thôn của thành phố Hà Nội thông qua hỗ trợ và đẩy mạnh Chương trình MTQG nước sạch và VSNT trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2013-2017, thí điểm phương thức tiếp cận dựa trên kết quả thực hiện.

Năm 2016, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chỉ đạo Ban quản lý dự án nước sạch và vệ sinh nông thôn thành phố Hà Nội triển khai công tác truyển thông, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc sử dụng nước sạch đến đông đảo các hộ dân trong các xã đương hưởng lợi từ Chương trình.

Thông qua các buổi truyền thông, người dân đã hiểu rõ được lợi ích của việc dùng nước sạch, qua đó vận động các hộ gia đình xung quanh tích cực đấu nối và bảo vệ công trình cấp nước được xây dựng trên địa bàn xã.

Chương trình Nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng vốn vay WB là một dự án mới được Ngân hàng Thế giới áp dụng thử nghiệm lần đầu tiên ở Việt Nam. Từ kết quả đạt được của Chương trình, Thành phố Hà Nội sẽ phấn đấu để hoàn thành thành tốt các mục tiêu của Chương trình nhằm cải thiện điều kiện sống cho người dân khu vực nông thôn.

PV