Sự mẫn tuệ và đầy hấp dẫn của “Lốc xoáy thời cuộc”

(NB&CL) Lịch sử phát triển của hệ thống thể loại báo chí cho thấy Bút ký chính luận giữ một vai trò quan trọng trong việc định hướng xã hội. Nó là thể loại không thể thiếu trong việc giáo dục tư tưởng, chính trị cho quần chúng, hướng dẫn cách nhìn nhận và đánh giá thông tin, sự kiện. Rất nhiều tác phẩm Bút ký chính luận trong những giai đoạn lịch sử nhất định đã lý giải thành công các hiện tượng xã hội, thay đổi cách nhìn của công chúng và dự báo được các chiều hướng vận động của đời sống xã hội. Trong một thế giới đương đại, trong một xã hội bùng nổ thông tin với nhiều biến động và phát triển như vũ bão của các loại hình báo chí truyền thông, Bút ký chính luận càng trở nên quan trọng và cần thiết cho đời sống. Tập sách Lốc xoáy thời cuộc của nhà báo Phạm Quốc Toàn là một ví dụ điển hình.

Lốc xoáy thời cuộc đem đến cho bạn đọc những tri thức ẩn chứa đằng sau những tin tức, sự kiện cùng sự lý giải, phân tích, chứng minh, đánh giá, bàn luận tài tình của tác giả. Bằng việc bày tỏ quan điểm và cách nhìn đúng đắn, đầy bản lĩnh của mình về những cơn “Lốc xoáy” triền miên do chủ nghĩa cường quyền áp đặt, nhà báo Phạm Quốc Toàn đã chỉ ra chân lý: Chiến tranh hủy diệt là sự tranh giành bẩn thỉu và vô nhân tính nhất trong lịch sử loài người!

fullsizerender

Nhà báo Phạm Quốc Toàn có cái nhìn sắc sảo, thấu đáo về thời cuộc, những tác phẩm của ông luôn giàu tính trí tuệ, sâu sắc nhưng gợi mở triết lý rất nhân văn, ứng xử tình người với những truyền thống tốt đẹp của văn hóa Việt Nam. Tập bút ký chính luận của nhà báo Phạm Quốc Toàn chỉ vỏn vẹn 5 tác phẩm nhưng ngồn ngộn vấn đề, sự kiện nóng bỏng của thời cuộc, từ Đông sang Tây, từ cổ tới kim, từ trong nước đến thế giới, từ quốc gia, dân tộc trở về “góc sân và khoảng trời” quê nhà. Nếu Lốc xoáy thời cuộc đề cập đến những điểm nóng, nút thắt trung tâm của thế giới, cung cấp một cái nhìn bao quát về thời cuộc đất nước và thời đại, thì Tầm nhìn và hành động như trang sử lật giở những mốc son trong từng giai đoạn lịch sử của cách mạng nước nhà. Thảm họa môi trường là lời “kêu cứu” thống thiết, lời cảnh tỉnh nghiêm khắc, lời phản biện đầy trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của một nhà báo mẫn tuệ trước sự phát triển của đất nước, tương lai của giống nòi.

Diện mạo báo chí, nói khiêm tốn như tác giả “là sự tản mạn một góc nhìn khiêm nhường” nhưng lại cho thấy bức tranh toàn cảnh đầy màu sắc, có chiều sâu về nền báo chí cách mạng hơn 9 thập niên, trong cái nhìn vừa chi tiết, chuyên sâu, khái quát, đậm chất lý luận của một nhà nghiên cứu, giảng viên báo chí, vừa khách quan, chuẩn mực của một người làm báo chuyên nghiệp. Còn Phúc Trạch – nét đẹp văn hóa mang đến sự dịu ngọt, lãng mạn trong tâm hồn, sự lắng sâu nơi trái tim khi nghĩ về hồn quê, “nơi chôn nhau cắt rốn”. Sử dụng thể loại Bút ký chính luận để “tùy bút” về quê nhà, nơi cây đa giếng nước, bờ tre, gốc rạ, màn ca ví dặm, điệu múa sắc bùa… hiện hữu mỗi ngày, anh đã rất thành công trong biểu đạt tình cảm dạt dào, sâu lắng, vẻ đẹp văn hóa làng quê. Tình yêu quê hương, yêu dòng sông Mẹ, yêu bờ dậu, góc vườn và cao hơn cả là tình yêu văn hóa, yêu người, yêu cuộc sống của bao cảnh đời còn lam lũ chống chọi không mệt mỏi với thiên tai, nhân tai. Thái độ, cách nhìn của tác giả về những vụ xả lũ vô cảm, thiếu trách nhiệm nơi quê nhà thật dứt khoát và quyết liệt. Bút ký chính luận giúp phân rõ sự kiện đúng và sai, thiện và ác, định hướng tư tưởng rõ ràng, sâu sắc.

Nhà báo Phạm Quốc Toàn là người có kiến thức sâu rộng, hiểu biết sâu sắc về nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, từ kinh tế, chính trị đến văn hóa – xã hội và cả thế giới tinh thần phong phú, phức tạp của con người. Với tầm nhìn sâu rộng, sự nhạy cảm, khả năng nhận định, bao quát và dự cảm đã giúp tác giả có những trang viết sắc sảo, có chiều sâu và phong cách riêng.

Ngòi bút của anh đong đầy trách nhiệm và xây dựng, nói chuyện tiêu cực nhưng không bi quan, khích lệ lửa chiến đấu, cải tạo cuộc sống, hướng về tương lai tốt đẹp của đất nước, dân tộc…

            PGS. TS Nguyễn Thị Trường Giang