Thái Bình: Nhiều sai phạm tại Trường THPT Đông Quan?

(CLO) Làm sai bảo hiểm của giáo viên, chỉ đạo thu hàng loạt khoản phí “khủng”, không minh bạch trong tài chính… là những nội dung đơn của cán bộ giáo viên Trường THPT Đông Quan (huyện Đông Hưng Thái Bình) tố cáo ông Đặng Vương Phiếm – Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng nhà trường.

Làm sai bảo hiểm xã hội, thu những khoản phí sai quy định…

Theo đơn tố cáo của ông Đinh Trọng Phương – Chủ tịch công đoàn Trường THPT Đông Quan (Thái Bình) gửi báo NB&CL, trong nhiều năm, ông Đặng Vương Phiếm – Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng và ông Phạm Xuân Trường – Kế toán trưởng của nhà trường đã làm sai bảo hiểm xã hội cho hầu hết các giáo viên trong trường trong nhiều năm qua. Cụ thể là 43 giáo viên có hợp đồng dài hạn bị đóng bảo hiểm xã hội thiếu một bậc so với bậc lương được hưởng, số tiền bị hao hụt số tiền lên đến vài trăm triệu đồng. Về việc này, các giáo viên đã có đơn gửi lên nhà trường đề nghị lãnh đạo phải có biện pháp giải quyết.

Cũng theo đơn tố cáo, ông Phiếm đã chỉ đạo thu nhiều khoản tiền “khủng” trái quy định như: Các học sinh không mua bảo hiểm y tế phải nộp 130.000 đồng; Năm học 2014-2015 học sinh thi tốt nghiệp phải nộp 349.000 đồng tiền lệ phí thi tốt nghiệp (điều này trái với công văn số 357 SGDĐT –  KHTC Thái Bình yêu cầu trích 183.000 đồng lệ phí thi và làm bằng tốt nghiệp từ từ học phí); thu tiền tin nhắn liên lạc với phụ huynh 120.000 đồng/học sinh với tổng số 144.000.000 đồng; thu mỗi học sinh 80.000 đồng để tổ chức lớp kỹ năng giao tiếp (nhân với 1200 học sinh là 96.000.000 đồng), thậm chí, học sinh không dự cũng phải nộp tiền.

Ngoài ra, những hoản thu như tiền trồng cây, nước uống, đồng phục, thùng rác, lắp camera đều thu – chi không hợp lý và không đưa vào sổ sách công khai tài chính hàng năm.

Đặc biệt, trong đơn có nhiều nội dung đáng chú ý như: “Lợi dụng chức vụ nhận tiền của nhiều người để được ký hợp đồng dạy học ở trường.” hay “Về công tác quản lý thu chi tài chính, từ khi thành lập trường đến nay ông Phiếm không báo cáo tài chính trước Hội đồng quản trị và hội đồng cổ đông theo đúng quy định. Lập nhiều phiếu chi không hợp lệ như công tác phí; tiền điện thoại của ông Phiếm”.

THPT DONG QUAN THAI BINH
Hàng loạt sai phạm tại Trường THPT Đông Quan bị công dân tố cáo.

Nhiều nội dung tố cáo đúng

Để xác minh làm rõ nội dung đơn thư, PV báo NB&CL đã liên lạc đặt lịch làm việc với ông  Đặng Vương Phiếm – Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng Trường THPT Đông Quan, ông Phiếm không sắp xếp được lịch làm việc vì có lịch họp trên Sở giáo dục và Đào tạo, ông Phiếm đã ủy quyền cho bà Đào Thị Hiên – Thư ký Hội đồng nhà trường và ông Nghiêm Văn Đông Bí thư đoàn trường tiếp và cung cấp thông tin cho phóng viên. Khi tiếp phóng viên ông Đông đã có thái độ rất khiếm nhã.

Tại buổi làm việc, bà Đào Thị Hiên – Thư ký Hội đồng nhà trường xác nhận có việc nhà trường nộp sai bảo hiểm xã hội của 43 giáo viên trong trường. Đồng thời cũng xác nhận những khoản thu nêu trong đơn tố cáo là có. Bà Hiên giải thích thêm, theo như anh Trường nói (ông Trường, người cũng bị tố cáo trong đơn thư, Kế toán trưởng nhà trường -PV) ) và thông tin từ bảo hiểm thì có hai cách đóng bảo hiểm, một là đóng theo hệ số, hai là đóng theo mức lương. Từ năm ngoái đến năm nay nhà trường đóng theo mức lương. Bởi vì chúng tôi là trường ngoài công lập cho nên chúng tôi đóng theo mức lương như thế.

Bà Hiên cho biết, từ  tháng 1 đến tháng 3/2016 nhà trường đã có tờ trình  yêu cầu bảo hiểm xã hội huyện xem xét lại để chỉnh sửa cho hợp lý. Như vậy nhà trường đã có sự điều chỉnh còn cái việc bảo hiểm xã hội có điều chỉnh hay không là việc của báo hiểm.

Nói về những khoản thu “khủng” mà đơn tố cáo nêu, bà Hiên lý giải tất cả các khoản thu đều được sự chấp thuận của Hội cha mẹ học sinh. Và bà Hiên đưa ra một cuốn vở học sinh trong đó có ghi các biên bản viết tay nghị quyết của Hội cha mẹ học sinh của các năm 2015, 2016 có xác nhận của nhà trường và một vị đại diện phụ huynh là Đào Văn Tiến, còn những năm trước đó không có.

Đối với các khoản chi như thùng rác, camera, đồng phục… đều do hội cha mẹ học sinh đi mua, nhưng khi phóng viên đề nghị cung cấp các bằng chứng liên quan đến việc hội cha mẹ học sinh đi mua như; các hóa đơn, chứng từ …để chứng minh thì bà Hiên xin được cung cấp sau.

Để làm rõ nội dung như trong đơn phản ánh về ‘nhặp nhằng” thu chi. PV đề nghị nhà trường cung cấp báo cáo tài chính, các khoản thu – chi hằng năm để chứng minh sự minh bạch nhưng bà Đào Thị Hiên cho hay, tất cả các giấy tờ liên quan đều do bộ phận văn phòng giữ và đồng chí kế toán trưởng đang đi vắng.

Đại diện nhà trường làm việc với PV về các nội dung công dân tố cáo.
Đại diện nhà trường làm việc với PV về các nội dung công dân tố cáo.

Cơ quan chức năng kết luận sai phạm, nhưng chỉ kiểm điểm

Cũng phải nói thêm rằng, trước đó Sở GD&ĐT Thái Bình cũng đã tiến hành thanh tra trường THPT Đông Quan về các nội dung công dân tố cáo. Theo kết luận thanh tra của Sở GD&ĐT Thái Bình thì có nhiều nội dung tố cáo là đúng.

Cụ thể, qua kiểm tra hồ sơ kế toán về học phí, học thêm, bảng chi lương năm 2015, hợp đồng mua sắm đồng phục học sinh Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thái Bình nêu rõ: các khoản đóng góp của phụ huynh và học sinh Nhà trường lập danh sách thu theo lớp, không lập chứng từ thu đến từng học sinh; kết dư quỹ tiền mặt không được gửi qua kho bạc mà gửi tại Ngân hàng Công thương khu vực. Do đó, nội dung đơn phản ánh “các khoản đóng góp của phụ huynh và học sinh không có phiếu thu, không rõ ràng khoản thu, quản lý tài chính không qua kho bạc Nhà nước” là đúng.

Liên quan đến nội dung phản ánh đồng phục học sinh, kết luận chỉ ra, trong năm học 2015-2016, các hợp đồng thực hiện việc may áo, mũ học sinh do Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện với các nhà cung cấp. Hồ sơ thanh toán không có hóa đơn tài chính, biên bản bàn giao hàng hóa. Việc mua sắm đồng phục của học sinh toàn trường có tổng số tiền khá lớn (hơn 424 triệu đồng) là tiền đóng góp của cha mẹ học sinh nhưng trên hồ sơ không thể hiện sự tham gia bàn bạc, kiểm tra, giám sát của các thành viên trong Ban đại diện cha mẹ học sinh trường Đông Quan.

Hồ sơ cũng chưa thể hiện được quy trình công khai thỏa thuận với cha mẹ học sinh, định mức thu chi. Chưa thực hiện đúng các thủ tục thanh toán như quy định tại Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT về việc mặc đồng phục, lễ phục của học sinh, sinh viên.

Tiếp đó, nội dung đơn nêu: “làm sai lệch hệ số lương của hầu hết các giáo viên, giữ lại tiền chênh lệch tiền đóng bảo hiểm của các giáo viên như: Phạm Đức Cảnh, Nguyễn Đức Hy, Nguyễn Văn Bách, Nguyễn Huy Cảnh… Về việc này, Kết luận nội dung phản ánh là đúng.

14159766_541592119381696_1330762089_n
Đơn kiến nghị của các giáo viên bị Trường THPT Đông Quan làm sai bảo hiểm xã hội trong nhiều năm (làm sai lệch hệ số lương, giữ lại tiền chênh lệch tiền đóng bảo hiểm của giáo viên)…?

Ngoài ra, đơn phản ánh còn nêu: Các công trình tại Trường THPT Đông Quan không lấy biểu quyết của Hội đồng quản trị và Hội đồng cổ đông, không minh bạch có đủ khả năng tài chính để xây dựng. Qua Thanh tra, Kết luận chỉ rõ: “riêng công trình nhà thể dục thể thao được khởi công xây dựng năm 2015-2016, hiện nay chưa hoàn thành, trong hồ sơ không thể hiện sự bàn bạc, thống nhất trong Hội đồng quản trị, Hội đồng cổ đông. Nội dung này đơn phản ánh là đúng”.

Mặc dù trách nhiệm của Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng Trường PTTH Đông Quan – Đặng Vương Phiếm và Phạm Xuân Trường – Kế toán trưởng là khá rõ ràng trong việc để xảy ra sai sót thế nhưng tại nội dung kiến nghị của Kết luận đơn phản ánh, Sở GD&ĐT Thái Bình chỉ yêu cầu chung chung: “Theo thẩm quyền, yêu cầu Nhà trường kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra những sai sót nêu trên”.

Tội đáng “chém”, nhưng cơ quan nào ‘chém”?

Về sự việc tại Trường THPT Đông Quan, PV đã trao đổi với ông Đặng Phương Bắc – Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình. Theo ông Bắc, trong quá trình thanh tra TrườngTHPT Đông Quan, Sở đã gặp không ít khó khăn. “Có những cái sai thấy được, đúng căn cứ và kết luận sai hoàn toàn nhưng đây lại là trường tư thục nên họ hoạt động theo Hội đồng quản trị. Chúng tôi không được duyệt các quyết toán tài chính của họ. Hiện nay loại hình trường tư thục đang gây không ít khó khăn  trong việc quản lý về chuyên môn ,tài chính và nhân sự.

“Nếu là trường công lập thì chúng tôi ‘chém đầu’ ông này từ lâu rồi, không cần phải để đến bây giờ. Nhưng mình chỉ được quyền phê duyệt nghị quyết của HĐQT. Về phía ngành là chịu và cũng không thể lấy đó làm sức ép.” – ông Bắc chia sẻ. Cũng theo ông Bắc trước vấn đề nội cộm này, năm học 2016 – 2017, trong phạm vi của quyền hạn, Sở GD&ĐT Thái Bình sẽ làm quyết liệt 3 vấn đề đối với Trường THPT Đông Quan: Một là tiến hành duyệt kế hoạch nhiệm vụ năm học, trong đó có tổ chức các hoạt động giáo dục và kế hoạch sử dụng kinh phí từ các nguồn thu, chi; Hai là tăng cường đối thoại với giáo viên chế độ chính sách, chế độ đãi ngộ; Ba là tăng cường thanh tra đột xuất.

Nếu theo như ông Đặng Phương Bắc – Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình trao đổi với phóng viên, thì có nghĩa là những sai phạm tại Trường THPT Đông Quan (Đông Hưng, Thái Bình) không cơ quan nào của Thái Bình can thiệp được, và chế độ quyền lợi của các giáo viên sẽ không có một ai chịu trách nhiệm. Cũng cần phải nói thêm rằng, hiện nay Trường THPT Đông Quan đang còn nợ Nhà nước gần 3 tỷ đồng đây là tiền được định giá phần tài sản nhà nước mà trường này phải trả khi chuyển đổi sang mô hình tư thục.

Dư luận xin chờ câu trả lời từ lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình về vụ việc trên?

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Thiên Trường – Nam Biên

Bình luận