Thaibinh Seed – 45 năm tự hào hạt giống Việt

(CLO) Ngày 4/1, Công ty CP Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed) đã tổ chức Kỷ niệm 45 năm thành lập (1972-2017) và ra mắt thương hiệu gạo thơm Niêu Vàng.

>>Thai Binh Seed – Bước ngoặt lớn sau 15 năm

Xem video:

ThaiBinh Seed tiền thân là Công ty Giống lúa Thái Bình được thành lập ngày 10/1/1972, là một trong những đơn vị giống cây trồng được hình thành sớm nhất ở nước ta. Năm 1978, đổi tên thành Công ty giống cây trồng Thái Bình và năm 2004 được cổ phần hóa.

Sau 12 năm cổ phần hóa và thực hiện chiến lược phát triển đã đưa ThaiBinh Seed từ một doanh nghiệp nhỏ bé trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành giống và có những đóng góp xuất sắc cho ngành giống cây trồng Việt Nam.

Nhiều bạn hàng và nhà đầu tư nước ngoài đã tìm đến thiết lập quan hệ hợp tác. Nguồn nhân lực chất lượng tốt với 52% lao động có trình độ từ đại học trở lên. Khoa học công nghệ được ứng dụng vào tất cả mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Ngày 7/8/2016 ThaiBinh Seed đã vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về thăm.
Ngày 7/8/2016 ThaiBinh Seed đã vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về thăm.

Trong những năm qua, ThaiBinh Seed đã tập trung xây dựng và phát triển doanh nghiệp, góp phần quyết định xây dựng Thái Bình là tỉnh đầu tiên trong cả nước công nghiệp hóa ngành giống cây trồng, một số mặt đạt trình độ Quốc tế.

Hiện nay, ThaiBinh Seed vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất giống cây trồng Việt Nam với 12 chi nhánh trên toàn quốc, mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn tấn giống cây trồng chất lượng cao. Công ty đã nghiên cứu thành công bộ giống với 11 giống bản quyền được Bộ NN-PTNT công nhận giống Quốc gia, góp phần quan trọng vào quá trình đổi mới cơ cấu cây trồng, mùa vụ trong nông nghiệp.

Song hành cùng sự phát triển, ThaiBinh Seed là đơn vị có cơ sở vật chất cho nghiên cứu, chọn tạo, khảo nghiệm, sản xuất, chế biến hạt giống hiện đại nhất Việt Nam, trong đó có hai nhà máy chế biến hạt giống chất lượng cao theo công nghệ châu Âu, công suất đạt 30 nghìn tấn/năm; một nhà máy chế biến gạo công suất 40 nghìn tấn/năm; phòng thử nghiệm Quốc gia mã số VILAS 110; Trung tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm mới quy mô 50 ha… Công ty hiện là thành viên của Hiệp hội Giống cây trồng châu Á Thái Bình Dương, Hiệp hội thương mại giống cây trồng Việt Nam…

Đồng chí Cao Đức Phát - Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế trung ương tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 45 năm thành lập ThaiBinh Seed.
Đồng chí Cao Đức Phát – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 45 năm thành lập ThaiBinh Seed.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Trần Mạnh Báo – TGĐ ThaiBinh Seed khẳng định: “Đảng bộ công ty luôn là hạt nhân lãnh đạo, trung tâm đoàn kết, đi đầu đổi mới, phát huy quyền làm chủ của người lao động, lãnh đạo và tạo điều kiện cho các đoàn thể hoạt động tốt. Các tổ chức chính trị trong DN là cầu nối và là nơi tổ chức các phong trào thi đua, cùng DN chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Thu nhập bình quân của người lao động đã tăng hơn 2 lần trong 5 năm qua. An ninh chính trị và an toàn doanh nghiệp được giữ vững. ThaiBinh Seed luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với Nhà nước, xã hội. Trong 5 năm qua ThaiBinh Seed đã nộp vào ngân sách nhà nước trên 33 tỷ đồng, đã hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, nông dân nghèo, đóng góp xây dựng nông thôn mới và từ thiện xã hội khoảng 35 tỷ đồng.”

Theo ông Báo, năm 2016, năm đầu tiên thực hiện NQ Đại hội XII của Đảng và NQ đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XIX, ThaiBinh Seed đã phát động phong trào thi đua “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và lập thành tích chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập DN. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh, đầu vào tăng và áp lực hội nhập nhưng ThaiBinh Seed đã phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra: thực hiện tái cơ cấu, cấu trúc lại doanh nghiệp; sản xuất kinh doanh tiếp tục tăng trưởng mạnh: diện tích liên kết sản xuất trên toàn quốc đạt trên 6.000 ha, sản lượng đạt hơn 22 ngàn tấn, tăng 53% so với năm 2011; lượng giống các loại cung ứng cho nông dân đạt gần 20.000 tấn, tăng 53% so với năm 2011; doanh thu đạt khoảng 500 tỷ VNĐ, tăng 50% so với năm 2011; lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 50 tỷ VNĐ, tăng 100% so với năm 2011. Mọi chế độ với người lao động được thực hiện đầy đủ, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 11.000.000 đ/tháng, tăng hơn 2 lần so với 2011….

Cũng trong Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập, ThaiBinh Seed đã ra mắt thương hiệu gạo “Niêu Vàng”, một sản phẩm gạo thơm Thái Bình với những đặc tính nổi trội như: Không sử dụng chất bảo quản, không tẩy trắng, không sử dụng thuốc chống mốc, không tẩm ướp mùi thơm và không pha trộn.

Gạo “NIÊU VÀNG” được sản xuất theo một quy trình khép kín từ nghiên cứu chọn tạo giống lúa chất lượng đến sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói trên dây chuyền thiết bị hiện đại để cho ra đời một sản phẩm tốt phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Nhóm PV