Công ty Hapulico và việc bầu ban quản trị chung cư
Thành công từ sáng kiến lấy ý kiến cư dân bằng văn bản

(NB&CL) Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico được xây dựng tại số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội gồm 8 tòa nhà, trong đó có 1 toà nhà văn phòng và 7 tòa chung cư với 802 căn hộ. Trong thời gian đầu đi vào hoạt động, Công ty đã thực hiện việc quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định với phương châm luôn đồng hành và đảm bảo mọi quyền lợi của các cư dân.

Thời gian vừa qua, rất nhiều chung cư tại Hà Nội đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng quá trình vận hành gặp nhiều khó khăn, bất cập là do không thành lập được Ban quản trị tòa nhà làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các cư dân. Quá trình thành lập Ban quản trị gặp nhiều khó khăn có rất nhiều lý do… Tuy nhiên nếu không thành lập được Ban quản trị chung cư sẽ gây ra những khó khăn, phiền phức mà các cư dân vẫn là người chịu thiệt.

Do vậy, để công tác quản lý vận hành tòa nhà ổn định, phù hợp với quy chế tổ chức và hoạt động theo quy định của Nhà nước, Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hapulico đã từng bước chuẩn bị cho công tác tổ chức Hội nghị Nhà chung cư lần thứ nhất tại Hapulico Complex.hời gian vừa qua, rất nhiều chung cư tại Hà Nội đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng quá trình vận hành gặp nhiều khó khăn, bất cập là do không thành lập được Ban quản trị tòa nhà làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các cư dân. Quá trình thành lập Ban quản trị gặp nhiều khó khăn có rất nhiều lý do… Tuy nhiên nếu không thành lập được Ban quản trị chung cư sẽ gây ra những khó khăn, phiền phức mà các cư dân vẫn là người chịu thiệt.

Khu trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico.

Quá trình thực hiện phải thật công bằng, dân chủ, đúng pháp luật, vì vậy Công ty đã lên kế hoạch chi tiết và từng bước thực hiện cùng sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể cư dân và các cấp chính quyền địa phương. Từ ngày 7/11/2016 đến ngày 10/12/2016 Công ty đã ban hành các văn bản thông báo các thủ tục theo đúng quy định về việc thành lập Ban quản trị tới các cư dân. Tuy nhiên, tại Hội nghị trù bị số lượng các chủ sở hữu căn hộ tham dự trực tiếp để lấy ý kiến chỉ chiếm 14,5% trên tổng số 802 căn hộ tại Hapulico. Như vậy việc tiến hành Hội nghị Nhà chung cư sẽ không thể diễn ra vì thành phần tham dự không vượt quá 50% theo quy định, việc này sẽ gây ra nhiều phiền phức, mất ổn định cho cả khu vực nếu không thể tiến hành hội nghị để bầu Ban quản trị mới theo quy định.

Trao đổi với PV, ông Ngô Quốc Doanh, Phó tổng giám đốc Công ty Hapulico cho biết: “Chúng tôi rất mong được thành lập Ban quản trị tòa nhà sớm để quá trình vận hành, bảo trì bảo dưỡng và quyền lợi của cư dân được đảm bảo”. Vì vậy, để việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư được thuận lợi, công bằng, đảm bảo đúng và có đầy đủ ý kiến của đa số cư dân theo quy định của pháp luật, Công ty đã có văn bản xin ý kiến gửi Bộ Xây dựng về việc này. Qua đó, thay việc lấy ý kiến của cư dân thông qua Hội nghị Nhà chung cư theo hình thức tổ chức họp tập trung bằng hình thức biểu quyết lấy ý kiến trực tiếp các hộ dân bằng văn bản để quyết định các nội dung theo quy định tại Điều 102 của Luật Nhà ở.

Nhận thấy việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư tại dự án nêu trên, ngày 8/2/2017 Bộ Xây dựng có Công văn số 26/BXD-QLN đã đồng ý với đề xuất của Công ty. Ngay sau đó, Công ty Hapulico đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tại Hapulico (Chi bộ, Tổ dân phố, Ban công tác mặt trận v.v…) và các cấp chính quyền địa phương (UBND, Công an phường, các ban ngành của quận Thanh Xuân v.v…) lên kế hoạch chi tiết, triển khai việc lấy ý kiến các chủ căn hộ thông qua văn bản. Việc làm này đã mang lại kết quả tích cực với kết quả sau khi kiểm phiếu (có sự chứng kiến của các tổ chức, đoàn thể và các cấp chính quyền địa phương) tòa nhà có kết quả ít nhất cũng đạt trên 75% và tòa nhà có ý kiến nhiều nhất đạt tới trên 90% tổng số chủ hộ đã cho ý kiến. Dựa trên kết quả kiểm phiếu được công bố, Ban quản trị tòa nhà mới với đầy đủ các thành phần theo quy định, đã có văn bản báo cáo UBND quận Thanh Xuân. Và đến ngày 17/7/2017, UBND quận Thanh Xuân đã ra quyết định số 2481/QĐ-UBND công nhận Ban quản trị cụm nhà chung cư Hapulico.

Nội thất một căn hộ tại Hapulico.

Như vậy, việc lấy ý kiến bằng văn bản được cho là một sáng kiến và chưa có tiền lệ tại Hà Nội nhưng lại được các cư dân đồng tình ủng hộ cao. Bởi vì, thông qua lấy ý kiến bằng văn bản với hình thức bỏ phiếu kín tại từng hộ dân cư, các chủ hộ đều được đảm bảo quyền lợi của mình bằng việc đưa ra chính kiến quyết định các nội dung theo quy định tại Điều 102 của Luật Nhà ở, trong đó có việc bầu Ban quản trị cụm nhà chung cư mà không mất thời gian tập trung, gây khó khăn phiền hà bởi mỗi người lại có một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau.

Việc làm này đã đảm bảo được tính nguyên tắc và công bằng, dân chủ hoàn toàn, đảm bảo được quyền lợi của từng chủ hộ, xứng đáng để được nhân rộng thực hiện đối với tất cả các khu chung cư trên địa bàn Thủ đô và cả nước.❏

Việt Cường