Thanh Hóa: Công trình thể thao văn hóa biến thành nơi kinh doanh?

(congluan.vn) – Tại TP Thanh Hóa, hàng loạt công trình từ Nhà văn hóa (NVH) phố, phường, NVH thiếu nhi thành phố, Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh… đang biến thành nơi cho thuê, kinh doanh dịch vụ trái với mục đích sử dụng, gây phản cảm, lãng phí tiền đầu tư xây dựng, bức xúc trong dư luận.

Nhà văn hóa thành nơi bán hàng quán
 
Phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa) có 19 NVH của 19 phố thì có tới 5 NVH được cho thuê. Trong đó NVH Đông Phát 1 cho thuê làm nơi dạy tiếng Hàn, Đông Phát 2 cho thuê làm dịch vụ trông xe, NVH Quảng Xá 3 cho thuê làm dịch vụ CLB thẩm mỹ, NVH phố Nam Thành ngoài cho thuê làm dịch vụ CLB thẩm mỹ còn cho người dân thuê làm nơi bán hàng ăn sáng, NVH Nguyễn Sơn cho thuê kinh doanh…
 
Nhiều người dân ở phường Đông Vệ phản ánh: “NVH xây dựng lên chủ yếu là do nhân dân đóng góp, mỗi khẩu hàng trăm, thậm chí vài triệu đồng tùy vào số hộ cũng như quy mô thiết kế NVH mỗi phố. Mục đích xây dựng là để làm nơi tổ chức hội họp, sân chơi thể thao cho người dân khu phố đó. Tuy nhiên việc cho thuê NVH như hiện tại đang làm, nhất là cho kinh doanh dịch vụ ăn uống là sai mục đích và rất phản cảm. Tiền đóng góp xây dựng thì chúng tôi cũng đã đóng rồi. Không biết họ cho thuê thì tiền đó dùng để làm gì?”.
 
 
 
 
 
NVH thiếu nhi thành phố Thanh Hóa biến thành các
CLB thể hình, thể dục thẩm mỹ cho người lớn
 
Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Đại Long, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Vệ cho biết: “Đúng là tiền xây dựng NVH khu phố chủ yếu do người dân đóng góp. Một số NVH xây dựng sau được thành phố hỗ trợ 50 triệu/nhà. Phường có 5 NVH được phố ký hợp đồng cho thuê làm nơi kinh doanh dịch vụ. Trước khi cho thuê, các phố cũng đã báo cáo với UBND phường. Phường đã báo cáo phòng Văn hóa thông tin thành phố và được phép cho khai thác ngoài giờ họp hành. Mục đích là để khai thác triệt để công năng NVH ngoài thời gian sử dụng cho công việc của khu phố. Số tiền cho thuê sẽ dùng để bù vào kinh phí xây NVH còn thiếu, hoặc dùng để mua sắm, đầu tư, bổ sung các dụng cụ, trang thiết bị cho NVH”
 
Nhà văn hóa thiếu nhi dành cho… người lớn?
 
NVH thiếu nhi TP Thanh Hóa được xây dựng từ năm 1984, sau 10 năm mới được hoàn thành. Hàng năm NVH thiếu nhi TP Thanh Hóa tổ chức từ 15 – 25 môn, trong đó chủ yếu là các môn văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, nghệ thuật, ngoại ngữ… Số lượng học sinh và các em thiếu nhi mà NVH có thể tiếp nhận tối đa là khoảng 1.000 em. Các phòng chức năng từ thời điểm năm 2008 đến nay đều phải chia ca hoạt động, đặc biệt vào dịp hè có thể phải chia thành 4-5 ca/ngày.
 
NVH luôn trong tình trạng quá tải do số phòng chức năng thiếu trầm trọng. Tuy nhiên khoảng 10 năm nay, 1 phòng chức năng có diện tích lớn nhất lại được “ưu tiên” cho Trung tâm thể hình Olympia thuê. Đối tượng của trung tâm thể hình này 100% là thanh niên, người lớn. Ngoài ra, 1 phòng chức năng khác hiện cũng được NVH làm nơi mở dịch vụ thể dục thẩm mỹ cho đối tượng cũng là người lớn.
 
Một người bán hàng phía ngoài khu vực này cho biết: “Tôi bán hàng ở đây nhiều năm rồi, NVH dành cho thiếu nhi mà toàn thấy người lớn tập. Phụ nữ thì tập erobic, đàn ông thì tập thể hình. Họ cho người ta thuê cả chục năm rồi chứ không phải bây giờ mới có”.
 
Thêm vào đó, phần đơn nguyên NVH thiếu nhi TP Thanh Hóa cho Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn quản lý (từ năm 2008), bên cạnh việc sử dụng phục vụ nhiệm vụ chuyên môn, hiện đơn vị này đã cho thuê mặt bằng phía trước kinh doanh dịch vụ ăn uống giải khát, bia hơi.
 
Việc sử dụng mặt bằng sân phía trước NVH làm dịch vụ ăn uống, dựng lều, lán giải khát nhiều năm đã tạo ra hình ảnh lụp xụp, nhếch nhác, mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường, không những gây ồn ào mất trật tự, mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan toàn cảnh NVH.
 
Tại Nhà thi đấu thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa, từ nhiều năm nay, Trung tâm cho Hội sinh vật cảnh TP Thanh Hóa và một số cá nhân thuê khu vực mặt bằng xung quanh tường rào làm nơi tập kết, bày bán các loại cây cảnh. Ngoài ra, có thời điểm nơi này cũng dành cho thuê tổ chức các chương trình ca nhạc, giải trí.
 
Ông Lê Văn Nam, Phó giám đốc Sở VHTT&DL kiêm Giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Việc cho thuê sân để cây cảnh mục đích vừa cho đẹp vừa mát, không ảnh hưởng đến việc tập luyện thi đấu của các VĐV. Việc năm ngoái có tổ chức một vài chương trình ca nhạc là do ủy ban thành phố đề nghị cho mượn, Trung tâm không kinh doanh dịch vụ này. Chúng tôi sẽ yêu cầu các chủ cây cảnh thu gọn cây, phá bỏ lều lán gây phản cảm, nhếch nhác bộ mặt Trung tâm. Còn nếu việc cho thuê trưng bày cây cảnh mà không được phép nữa thì chúng tôi cũng dẹp bỏ.”
 
Thực tế hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ngoài những công trình nêu trên còn khá nhiều huyện có các công trình như nhà thi đấu, sân vận động, trung tâm văn hóa không phát huy hiệu quả hoạt động, chưa khai thác được hết công năng sử dụng. Nhiều NVH, sân vận động, Trung tâm thi đấu cấp huyện được đầu tư nhiều tỷ đồng nhưng hoạt động èo uột, chủ yếu để cho rêu phong, bụi phủ, thành bãi chăn trâu bò. Tình trạng cho thuê dịch vụ không đúng với chức năng hoạt động là khá phổ biến. Việc các công trình văn hóa thể thao tại tỉnh Thanh Hóa hoạt động kém hiệu quả, hoặc cho thuê kinh doanh dịch vụ trái mục đích sử dụng thực sự đang gây lãng phí lớn kinh phí đầu tư của nhà nước cũng như tiền đóng góp xây dựng của nhân dân…
 
  • Phương Thảo