Thanh Hóa: Đang làm rõ nguyên nhân khiến ngao chết bất thường!

(CLO) Hàng chục tấn ngao đang đến kỳ thu hoạch của người dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bỗng nhiên chết bất thường, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng khiến người nuôi lo lắng.

Nhiều ngày qua, những người nuôi ngao ở xã Hải Lộc như “ngồi trên đống lửa” bởi hàng tấn ngao đang đến ngày thu hoạch bỗng chết bất thường phủ trắng đầm.

Ông Nguyễn Văn Tự, thôn Tân Lộc, xã Hải Lộc cho biết, hiện tượng ngao chết bắt đầu từ hôm 21/12. Ngao chết dần theo thủy triều lên đến nay chưa dừng lại. Thống kê thiệt hại, gia đình ông bị mất khoảng hơn 60 tấn ngao đang cận ngày thu hoạch và 50 tấn ngao giống đều bị chết trắng.

Theo người dân sở tại cho hay, thời điểm này năm ngoái, đầm ngao Hải Lộc tất bật đến kỳ thu hoạch, thương lái đánh xe ôtô ra vào xã thu mua nhộn nhịp nhưng năm nay, ngao chết trắng khiến người nuôi điêu đứng. Nhà mất nhiều thì hơn 1 tỷ đồng, hộ ít cũng trên 200 triệu đồng.

do-chat-thai-xuong-bien-3-1483429704408
Tình trạng ngao chết bất thường khiến người dân lo lắng

Ngoài ra, mỗi ngày, người nuôi ngao còn phải thuê 10 – 15 nhân công thu gom ngao chết với giá 150 nghìn đồng/người/ngày để làm sạch môi trường khiến các hộ nuôi ngao ở xã Hải Lộc hết sức lo lắng và mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cũng như có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân ổn định cuộc sống khi cái Tết đang cận kề.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, ước tính tổng số lượng ngao chết ở xã Hải Lộc khoảng 400 tấn/40 ha. Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng đang rốt ráo vào cuộc, gửi các mẫu đi xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân ngao chết.

unnamed
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm làm rõ nguyên nhân ngao chết bất thường

Trước đó, nhiều gia đình nuôi ngao trên địa bàn xã Hải Lộc xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt một cách bất thường. Do nghi ngờ nguồn nước bị đầu độc, vào khoảng 4h30 sáng ngày 31/12, nhiều hộ nuôi ngao đã mật phục và bắt quả tang chiếc thuyền do 2 vợ chồng Hoàng Văn Thành và Hoàng Thị Huệ, là người làm thuê cho cơ sở chế biến hải sản Hoàng Thắng, tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc đang chở chất thải đổ trộm ra bãi nuôi ngao.

Tại thời điểm bắt quả tang, trên thuyền đang chở 14 thùng phuy nhựa chứa chất tẩy rửa chế biến hải sản. Khi hai vợ chồng mới đổ được 11 thùng, còn 3 thùng chưa kịp đổ thì bị bắt quả tang. Ngay sau đó, người dân địa phương đã báo cáo sự việc tới Công an xã xuống hiện trường lập biên bản.

Theo người dân nhận định, đây có thể là nguyên nhân khiến số lượng ngao lớn chết bất thường. Tuy nhiên, vụ việc vẫn đang chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

Thành Vinh