Thanh Hóa: Xác định ngao chết không phải do dịch bệnh

(CLO) Theo cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định nguyên nhân ngao chết bất thường không phải dịch bệnh mà do nguồn nước bị ô nhiễm. Tuy nhiên, vụ việc có phải xuất phát từ vụ đổ trộm chất thải xuống bãi nuôi ngao bị người dân bắt quả tang trước đó hay không, vẫn đang chờ kết quả điều tra.

>> Thanh Hóa: Đang làm rõ nguyên nhân khiến ngao chết bất thường!

Như báo Điện tử Congluan.vn đã thông tin, hiện tượng ngao chết hàng loạt diễn ra tại các xã Hải Lộc, Đa Lộc (huyện Hậu Lộc) và xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa) diễn ra từ ngày 19/12/2016. Số lượng ngao chết nhiều từ ngày 21-23/12/2016 và chết rải rác vẫn đang tiếp diễn.

Cụ thể, tại xã Hải Lộc có 201/230 ha ngao chết với tỷ lệ chết khoảng 70%; xã Đa Lộc có 200/350 ha ngao chết, trong đó có 120ha tỷ lệ chết từ 30-70%, 80 ha có tỷ lệ chết trên 70%; tại xã Hoằng Trường có 12/12ha ngao chết tỷ lệ 15-40%.

do-chat-thai-xuong-bien-3-1483429704408-600x430
Tình trạng ngao chết bất thường khiến người dân lo lắng

Theo xét nghiệm bệnh và chỉ tiêu môi trường do Chi cục Thú y Thanh Hóa thu mẫu tại khu vực ngao chết gửi Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương cho thấy, ngao nuôi không mắc các bệnh ký sinh trùng Perkinsus – là bệnh nguy hiểm có khả năng gây chết cho ngao và đã loại trừ nguyên nhân này.

Xảy ra hiện tượng trên, theo người dân cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ việc đổ phế thải trộm của 2 vợ chồng Hoàng Văn Thành và Hoàng Thị Huệ, là người làm thuê cho cơ sở chế biến hải sản Hoàng Thắng, tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc đang chở chất thải đổ trộm ra bãi nuôi ngao.

Tuy nhiên, hiện vụ việc vẫn đang được lực lượng Công an huyện Hậu Lộc và Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Thanh Hóa) điều tra, làm rõ và chưa có kết luận chính thức.

Ở khía cạnh khác, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa, Công an đã về lấy các mẫu chất thải và mẫu nước ở khu vực bãi nuôi ngao để làm rõ sự việc.

Kết quả phân tích mẫu lấy từ các thùng chất thải của Trung tâm Quan trắc và Bảo vệ môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, các chỉ tiêu về chất thải ra môi trường đều vượt so với quy chuẩn Việt Nam, một số chỉ tiêu vượt cao như hàm lượng oxy cần thiết để oxy hóa hết các chất hữu cơ và sinh hóa do vi khuẩn gây ra (BOD5), mẫu lấy từ các thùng chất thải cao hơn từ 1.520 đến 1980 lần; hàm lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ (COD) từ 633,5 đến 816,2 lần; chất axit NH4+ từ 102,7 đến 128,52 lần; hàm lượng chất Cadimi là một kim loại chuyển tiếp tương đối hiếm, mềm, màu trắng ánh xanh và có độc tính, mẫu cao nhất vượt 1.500 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

Thành Vinh