Thanh Hóa: Xuân sớm ở “thủ phủ” đào phai

(CLO) Còn hơn hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều cánh đào phai vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh (huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) đã bắt đầu bung nở do thời tiết nắng ấm nhiều.

d3
Đào nở sớm khiến người trồng vô cùng lo lắng.

Xã Xuân Du, huyện miền núi Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa được biết đến là “thủ phủ” đào của xứ Thanh. Đào ở Xuân Du là giống đào phai, có màu hồng nhạt, nhưng giữ màu sắc được rất lâu.

Bởi vậy, các thương lái cũng như người chơi đào thường tìm đến đây trong những dịp Tết đến xuân về. Không như năm trước, do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng ấm kéo dài khiến nhiều gốc đào phai đã bung nở. Việc hoa nở sớm khiến chủ vườn mất đi một phần thu nhập.

Là hộ trồng đào lâu năm, hiện có khoảng 1.300 gốc đào phai, trong đó có khoảng 500 gốc có thể bán được vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, ông Đỗ Khắc Dũng, ở thôn 4, làng Mỹ, xã Xuân Du cho biết, năm nay do thời tiết nắng ấm nhiều, lập xuân muộn hơn nên nhiều cây đào nở sớm. Nếu đào nở muộn thì có thể thúc cho cây ra nụ được, nhưng với những cây đào đã nở sớm thì người nông dân không có cách nào hãm lại được.

Cũng theo ông Dũng. mọi năm, cứ vào khoảng 20 đến 22 tháng Chạp là thương lái từ các nơi bắt đầu đổ về các nhà vườn để mua đào. “Vụ đào năm 2016, gia đình tôi thu được 180 triệu, năm nay do thời tiết nắng ấm nhiều nên vườn đào nhà tôi đã có hơn 100 gốc nở sớm, nhưng dự kiến vườn đào nhà tôi cũng cho thu nhập khoảng gần 200 triệu.

Tại làng Lâu, xã Xuân Du, vườn đào với khoảng 300 gốc của gia đình anh Nguyễn Thăng Tùng cũng đã có nhiều cây bung nở. Trong đó, có những cây đào thế có tuổi đời 20-30 năm có giá cả chục triệu đồng.

Anh Tùng cho hay việc đào nở sớm không chỉ khiến chủ vườn buồn mà thương lái cũng khó trong việc đặt mua. Hiện, toàn xã Xuân Du, huyện Như Thanh có hơn 100 ha trồng đào, nhiều thôn trong xã đã được tỉnh Thanh Hóa công nhận “làng nghề trồng hoa đào cảnh”. Việc nhiều gốc đào nở sớm đang khiến cho người dân nhiều lo lắng.

Một số hình ảnh đào phai nở sớm ở Xuân Du:

d1 d d4 d5

Trâm Anh