Thành phố Huế: Lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh chợ tự phát

(CLO) Theo phản ánh của người dân, hiện nay ở đường Nguyễn Gia Thiều, phường Phú Hậu, thành phố Huế phía hai bên cánh gà của chợ đầu mối Phú Hậu đang diễn ra tình trạng họp chợ tự phát. Hàng loạt hộ ngang nhiên lấn chiếm lòng, lề đường  để kinh doanh gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, làm mất mỹ quan đô thị và gây khó khăn cho các hộ đang kinh doanh hợp pháp trong khuôn viên của chợ.

Chị Trần Bích Liên, tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu phàn nàn: Chúng tôi là những người kinh doanh hàng nông sản, đã ký hợp đồng với Ban quản lý chợ nên hàng tháng phải đóng tiền mặt bằng và những khoản phí khác; ngược lại những tiểu thương khác cũng kinh doanh mặt hàng như chúng tôi nhưng họ lấn chiếm lòng lề đường,  tự dựng dù bạt sát đường để bán (cũng có những hộ thuê nhà dân để kinh doanh) vừa không phải chịu các khoản phí ở chợ, vừa gần mặt đường thuận tiện cho việc tập kết hàng hóa; thử hỏi làm sao chúng tôi cạnh tranh được với họ? Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì những người đang kinh doanh trong chợ như chúng tôi thời gian tới cũng buộc phải dời ra ngoài đường, lấn chiếm, căng dù lên để bán. Các anh đến vào buổi sáng sớm mới biết, những xe chở hàng từ các tỉnh khác về đây rất nhiều nên đoạn đường này thường xuyên bị ách tắt, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Tiểu thương lấn chiếm cả lòng, lề đường để buôn bán (Ảnh Cái Văn long).
Tiểu thương lấn chiếm cả lòng, lề đường để buôn bán (Ảnh Cái Văn Long).

Mặc dù trước đây ông Châu Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND phường, Công an phường Phú Hậu kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường Nguyễn Gia Thiều, giải quyết dứt điểm trước ngày 30/04/2016, nhưng đến nay vẫn không hề thay đổi, thậm chí ngày càng diễn ra nghiêm trọng hơn.

Tiểu thương lấn chiếm cả lòng, lề đường tiềm ẩn tai nạn giao thông (Ảnh Cái Văn long).
Tiểu thương lấn chiếm cả lòng, lề đường tiềm ẩn tai nạn giao thông (Ảnh Cái Văn Long).

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Huỳnh Quốc, Chủ tịch UBND phường Phú Hậu cho biết: Chính quyền đã nhiều lần chỉ đạo cán bộ quản lý đô thị của phường giữ gìn trật tự ở khu vực này, thậm chí đã dùng hết kinh phí, nhưng cứ “dẹp” xong, anh em quay lưng đi, thì bà con đâu lại vào đấy, bày hàng ra bán lại, rất khó để dẹp triệt để. Nguyên nhân chính là chợ đầu mối Phú Hậu mới đầu tư giai đoạn 01, chưa đầu tư giai đoạn 02; diện tích hẹp nên không đủ  chỗ đưa toàn bộ tiểu thương bên ngoài vào trong khu vực chợ, dẫn đến tình trạng bà con lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh.

Bày bán công khai ngay trước bảng cấm (Ảnh Cái Văn long).
Tiểu thương họp chợ công khai ngay trước bảng cấm (Ảnh Cái Văn Long).

Ông Trần Hữu Lộc, Giám đốc Cty Cổ phần đầu tư Phú Hậu cho biết: Trước tình trạng này, doanh nghiệp đã rất nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết nhưng kết quả chưa được như mong muốn. Cty đã đầu tư xây dựng hoàn thành Dự án giai đoạn 01 trên diện tích đất 10.387 m2,  gồm các hạng mục: 02 dãy nhà 30 ki ốt K1và K2; 02 nhà lồng chợ L1và L2 cho 256 điểm kinh doanh; khu nhà điều hành, nhà bảo vệ và khu nhà vệ sinh; kho thường; bãi giữ xe, bãi bốc xếp hàng hóa; khu thu gom rác; cây xanh, giao thông nội bộ và một số hạng mục khác.

Hiện nay, Chợ đầu mối Phú Hậu đã đi vào hoạt động ổn định. Tuy nhiên, với quy mô hiện tại của giai đoạn 01 thì chưa đáp ứng được nhu cầu lớn về sử dụng lô kinh doanh của người dân, vì vậy việc bố trí lô mặt bằng kinh doanh và công tác quản lý còn gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Để tiếp tục thực hiện chủ trương của UBND tỉnh và cam kết của Nhà đầu tư về việc đầu tư xây dựng giai đoạn 02 Chợ đầu mối Phú Hậu đảm bảo đúng tiến độ, thời gian và mục tiêu, quy mô, đồng thời sớm đáp ứng nhu cầu kinh doanh buôn bán của người dân trên địa bàn, Cty đã kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Kế hoạch đầu tư, UBND thành phố Huế cho phép tiếp tục triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ giai đoạn 02 trên diện tích đất còn lại được phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 2233/QĐ-UBND ngày 29/10/2013 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh (cục bộ) quy hoạch chi tiết phường Phú Hậu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cái Văn Long