Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với tự truyện “Tâm huyết trao đời”

(CLO) Ngày 2/7, tại TP.HCM, Nhà văn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa cho ra đời cuốn tự truyện “Tâm huyết trao đời” . Đây là tập cuối của bộ ba hồi ký sau hai tác phẩm “Tôi đi học” và “Tôi đi học đại học ” của cuộc đời ông.

Vợ chồng thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký và ông Nguyễn Văn Phước- Giám đốc NXB First News – Trí Việt trong ngày ra mắt sách “Tâm huyết trao đời”

Trong cuộc sống, có những con người sinh ra đã phải chịu số phận bất hạnh, tưởng chừng như chỉ sống lay lắt, hoặc không thể tồn tại mà không có sự giúp đỡ của người khác. Thế nhưng, vẫn có những con người không cam chịu những thiệt thòi của số phận, khó khăn tật nguyền càng đè nặng bao nhiêu họ càng bật dậy mạnh mẽ bấy nhiêu. Họ không chỉ tìm cho mình một ánh lửa niềm tin để tồn tại mà còn truyền lửa cho nhiều người lành lặn khác. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là một con người như thế.

Nhà thơ Lan Hinh – Trần Thị Lan đọc thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký trong tác phẩm “Tâm huyết trao đời”

Suốt 70 năm qua với nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký là hành trình của những ước mơ, của những cố gắng không ngừng nghỉ. Nếu ở thời niên thiếu, thầy đã từng là học sinh giỏi toán đoạt giải 5 toàn miền Bắc, hai lần được Bác Hồ thưởng huy hiệu thì khi trưởng thành,  trên bục giảng, thầy  đã giành giải nhất trong hội giảng mùa xuân năm 1983 tỉnh Hà Nam Ninh, có đồ dùng dạy học đoạt giải toàn quốc; được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; 3 lần được gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Khi đã về hưu với bệnh tật chất chồng,  nhưng thầy vẫn gồng mình vượt lên tất cả trở thành nhà tư vấn tâm lý gỡ rối cho hàng ngàn người, trở thành nhà diễn thuyết giao lưu nhóm lửa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ ở hơn 1500 trường; thành nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân với 35 đầu sách, 3 lần được nhận giải thưởng trong các cuộc thi viết cho thiếu nhi toàn quốc, 3 bài thơ được chọn in trong sách Tiếng Việt cấp tiểu học.

Ở tuổi 70 sau gần 7 năm chạy thận nhân tạo, hạnh phúc lớn nhất của thầy là thấy con cháu giỏi giang thành đạt, hiếu thảo và được ra mắt cuốn sách “Tâm Huyết Trao Đời” do First News – Trí Việt đỡ đầu mà thầy đã ấp ủ và viết nó suốt mấy chục năm qua,  giữa vòng tay  của gia đình và bè bạn bốn phương, nơi thành phố “Hòn ngọc yêu thương” mang tên Bác.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký trong tình yêu thương của mọi người

Gần 50 câu chuyện trong cuốn tự truyện “Tâm huyết trao đời”, bao quát khoảng thời gian từ lúc chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, theo lời khuyên của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về quê dạy học, trở thành giáo viên dạy giỏi của toàn ngành, đến khi là cán bộ xuất sắc của Phòng Giáo dục Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, nghỉ hưu năm 2005… càng giúp bạn đọc thêm ngưỡng mộ một con người tuy bị tàn tật về thân thể, nhưng mạnh mẽ về trí tuệ, tinh thần, có lòng tha thiết yêu đời, yêu nghề, kiên cường vượt lên thử thách nghiệt ngã của số phận và đã làm nên những điều kỳ diệu mà không phải ai cũng có thể làm được.

 

Tâm huyết trao đời“-  tự truyện của nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Trong lá thư của GS.TS Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam gửi Nhà văn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký về  tác phẩm “Tâm huyết trao đời” đã viết: “Với tâm huyết cháy bỏng của mình, thông qua mỗi câu chuyện kể, Nhà giáo ưu tú, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký cũng “trao đời” những bài học kinh nghiệm sâu sắc, đúc rút từ chính cuộc đời mình – người thầy dạy học, viết văn bằng đôi chân đầu tiên ở Việt Nam, với tư duy đổi mới về dạy và học, về đào tạo phát triển toàn diện con người. Đó không chỉ là những chắt lọc mang tính chuyên môn mà còn là tâm hồn, tình cảm, nhân cách cao đẹp của một nhà giáo chân chính, có sức lan tỏa tích cực trong xã hội”.

Tại buổi ra mắt “Tâm huyết trao đời”, thầy Ký chia sẻ: “Cuộc đời tôi bất hạnh khi liệt đôi tay nhưng tôi may mắn gặp được những người có tấm lòng cao thượng, những thầy cô, bạn bè văn chương, các học trò thân yêu và những người phụ nữ nhân hậu… Cuốn sách này đã được ấp ủ từ rất lâu, từ khi bước lên bục giảng. Nhưng 4 năm nay tôi mới thật sự hoàn thiện nó và dành tặng mọi người”.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký ký tặng bạn đọc trong ngày ra mắt sách bằng đôi chân kỳ diệu

Tâm huyết trao đời” cũng là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký như một bức tranh hoàn chỉnh gửi đến bạn đọc. Trong tác phẩm, những câu chuyện giản dị được kể một cách chân thật, sinh động, có sức hấp dẫn và lay động mạnh mẽ. Mỗi chương là một cánh cửa, mở ra không gian rộng lớn cho bạn đọc hiểu thêm về tâm hồn và triết lý sống của Thầy – một con người cởi mở, khiêm nhường, giàu yêu thương, đầy khát vọng, nhiệt huyết, nhiều sáng kiến và quyết tâm…

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ra và lớn lên ở Hải Hậu, Nam Định – vùng đất giàu truyền thống văn hiến và hiếu học. Lên 4 tuổi, không may bị bệnh, liệt cả hai tay, thầy không có điều kiện để được ăn, học, vui chơi, phát triển như bao đứa trẻ bình thường khác. Nhưng không đầu hàng số phận, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã kiên trì khổ luyện, tập viết bằng chân, tập làm việc, sinh hoạt bằng chân, thay đôi tay đã bị tàn phế; được đến trường đi học, phấn đấu trở thành học sinh giỏi rồi thi đỗ đại học, mở cánh cửa vào đời bằng… đôi chân kỳ diệu.

Thu Hiền