Thế giới 2016 qua những hình ảnh ấn tượng

(NBCL) Một hình ảnh có thể thay vạn lời nói. Ống kính của nhiều nhiếp ảnh gia báo chí đã kịp ghi lại những hình ảnh thật ấn tượng, phản ánh một thế giới 2016 còn nhiều biến động, xung đột và mất mát nhưng vẫn còn đó những khoảnh khắc ấm áp tình người, đủ sức rung động mọi trái tim…

anh1
Ảnh: Internet

➊ Những người di cư, chủ yếu từ Cộng hòa Eritrea (một quốc gia thuộc châu Phi), bơi vào bờ sau khi nhảy xuống khỏi tàu di dân vượt biển Địa Trung Hải. Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Emilio Morenatti tiếp tục khắc họa nên một trong những vấn nạn nhức nhối nhất của thế giới những năm gần đây: vấn nạn di cư.

anh2
Ảnh: Internet

➋ Thế giới thể thao vốn đầy những cạnh tranh khắc nghiệt, nhưng vẫn còn đó những cư xử đầy tình người. Nikki Hamblin – VĐV điền kinh người New Zealand nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của người hâm mộ vì hành động cao thượng với đối thủ trên đường chạy 5.000m tại Olympic Rio 2016. Có nhiều ý kiến cho rằng nếu có một giải fairplay tại Olympic Rio 2016, Nikki Hamblin có lẽ là người xứng đáng nhất vì hành động cao thượng của mình.

anh3
Ảnh: Internet

➌ Tháng 5/2016, bức ảnh chụp cậu bé Omran Daqneesh với ánh mắt đờ đẫn trên xe cứu thương lột tả một góc của cuộc chiến khốc liệt đang diễn ra tại “tử địa” Aleppo của Thổ Nhĩ Kỳ giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập. Ước tính hơn 300.000 người Syria đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua ở nước này và Aleppo là một trong những chiến trường ác liệt nhất.

A body is seen on the ground after at least 30 people were killed in the southern French town of Nice when a truck ran into a crowd celebrating the Bastille Day national holiday
Ảnh: Reuters

➍ Thi thể một em nhỏ trong vụ tấn công ở Nice, Pháp ngày 15/7/2016, cạnh em là con búp bê của em. Bức ảnh đã khiến cộng đồng thế giới rơi lệ. Vụ tấn công cướp đi sinh mạng của ít nhất 86 người và khiến nhiều người khác bị thương.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

➎ Phóng viên ảnh Evan Vucci đảm trách nhiệm vụ theo dõi diễn biến tại Hội nghị toàn quốc đảng Cộng hòa và đặc biệt để mắt tới ông Donald Trump, người đánh bại các ứng viên khác để giành vé của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trước khi chụp bức ảnh này, Vucci phải len qua đám đông vây quanh Trump, vốn được bảo vệ vòng trong bởi lực lượng mật vụ Mỹ.

ISTANBUL, TURKEY - JULY 16: Soliders involved in the coup attempt surrender on Bosphorus bridge on July 16, 2016 in Istanbul, Turkey. Istanbul's bridges across the Bosphorus, the strait separating the European and Asian sides of the city, have been closed to traffic. Turkish President Recep Tayyip Erdogan has denounced an army coup attempt, that has left atleast 90 dead 1154 injured in overnight clashes in Istanbul and Ankara. (Photo by Gokhan Tan/Getty Images)
Ảnh: GI

➏ Hình ảnh mệt mỏi của các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên cây cầu Bosphorus sau đêm đảo chính bất thành ngày 15/7. Bức ảnh cũng trở thành biểu tượng, cảnh báo sự đàn áp mà phe nổi dậy và lực lượng chống đối phải gánh chịu sau khi quân đội giành lại thế kiểm soát. Bản thân người chụp những bức ảnh cũng phải dùng tên giả vì không muốn nêu tên thật.❑

Nguyễn Thư