Thổ Nhĩ Kỳ tưởng niệm 38 người thiệt mạng trong vụ đánh bom kép

(CLO) Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố tổ chức một ngày quốc tang vào hôm qua, 11/12 sau khi hai quả bom đồng thời phát nổ ở bên ngoài sân vận động Istanbul tối ngày 10/12 làm 38 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Thủ tướng Binali Yildirim và Tổng thống Erdogan trong buổi lễ tưởng niệm các sĩ quan thiệt mạng trong vụ đánh bom hôm thứ Bảy. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Binali Yildirim và Tổng thống Erdogan trong buổi lễ tưởng niệm các sĩ quan thiệt mạng trong vụ đánh bom hôm thứ Bảy. Ảnh: Reuters

Vụ khủng bố này đã làm rúng động một đất nước vốn đã rơi vào khủng hoảng bởi các vụ tấn công liên tục suốt hơn 1 năm qua nhằm vào dân thường sau khi cuộc chiến với phiến quân PKK tiếp diễn, kèm theo đó là một cuộc đảo chính hồi tháng 7 vừa qua làm 265 người thiệt mạng.

Vụ tấn công này cũng chỉ ra những thiếu sót trong an ninh mà nước này gặp phải kể từ khi chính quyền của ông Erdogan tăng cường các chiến dịch truy quét “phần tử phản động” sau cuộc đảo chính.

Một nhóm phiến quân người Kurd mang tên Những con chim tự do người Kurd (KFF) đã đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ việc trên. Tổ chức này là một nhóm thuộc tổ chức khủng bố PKK. Vào sáng ngày hôm qua, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy chính PKK là tổ chức đứng sau vụ đánh bom lần này. Cả hai tổ chức này đều đã thực hiện các vụ khủng bố nhằm vào lực lượng an ninh trong quá khứ.

Thời gian và địa điểm thực hiện vụ việc được cho là nhằm mục đích gây hoảng loạn trong dư luận. Sân vận động Vodafone Arena, sân nhà của đội bóng Besiktas là một trong những nơi sầm uất nhất làng thể thao Thổ Nhĩ Kỳ. Nằm ở trung tâm Istanbul, khu vực này là một điểm tham quan nổi tiếng ngang tầm với sân Yankee của Mỹ.

Hai vụ đánh bom diễn ra cách nhau chỉ 1 phút, khoảng hơn 1 tiếng sau khi một trận bóng kết thúc. Vụ đánh bom đầu tiên nhằm vào cảnh sát gần sân vận động. Quả bom thứ hai phát nổ ở một công viên gần đó.

Việc những vụ nổ này không xảy ra khi trận bóng đang diễn ra cho thấy họ không có dự định nhằm vào dân thường mà tập trung vào các lực lượng an ninh và tâm lý của công chúng.

Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đứng trước hàng loạt nguy cơ an ninh khi đồng thời phải chống lại phiến quân PKK, vừa phải đối phó với tổ chức khủng bố IS, người đứng sau vụ khủng bố tại sân bay hồi tháng 6 vừa qua.

IS thường chọn dân thường làm mục tiêu, điển hình là các vụ tấn công nhằm vào đoàn biểu tình ở Ankara vào năm ngoái, hay hai cuộc tấn công khác ở các địa điểm du lịch nổi tiếng hồi đầu năm.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã hứa sẽ trả thù cho vụ tấn công hôm thứ Bảy vừa qua. “Sớm hay muộn chúng tôi cũng sẽ trả thù bằng bất kỳ giá nào”, Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu cho hay. Vụ tấn công vừa qua làm 7 dân thường, 30 cảnh sát và 1 người vô danh thiệt mạng.

Hoàng Việt (Theo Times)