Phát biểu trong buổi chất vấn thường kì hàng tuần trước Quốc hội, Thủ tướng May cho biết, nếu tiến trình đàm phán Brexit không đạt kết quả, Anh sẽ phải đạt được thỏa thuận với các nước thành viên EU về quyền lợi của những người dân Anh đang sinh sống tại các nước này. 

Bà cũng bảo vệ lập trường đàm phán của chính phủ Anh về quyền của các công dân EU trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, sau khi bị các nghị sĩ đối lập chỉ trích do đã không đảm bảo được quyền của những công dân này sau khi Anh rời EU vào tháng 3/2019.
leftcenterrightdel
Thủ tướng Anh Theresa May trong bài phát biểu tại London ngày 11/7. (Nguồn: EPA/TTXVN) 

Bên cạnh đó, Thủ tướng May cũng cho biết đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán Brexit hướng tới thỏa thuận có lợi cho Anh. Tuy nhiên, tại cuộc chất vấn này, thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã chỉ trích Thủ tướng May đã dẫn dắt chính phủ Anh rơi vào tình trạng "hỗn loạn" về chính sách đối nội và Brexit.

Cùng ngày, phát biểu tại một ủy ban Quốc hội Anh, Bộ trưởng Tài chính Phillip Hammond cho biết chính phủ đã và đang chuẩn bị mọi phương án có thể xảy ra, đồng thời bác ý kiến cho rằng London cần bắt đầu sử dụng ngân sách cho vấn đề biên giới và hải quan nhằm chuẩn bị cho trường hợp Anh và EU không đạt được thỏa thuận về Brexit. 

Trong diễn biến liên quan, EU và Anh cùng ngày đã gửi thư tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thông báo dự định chia sẻ một cơ chế hạn ngạch nhập khẩu nông sản và cam kết sẽ minh bạch và hợp tác cởi mở, mang tính xây dựng với các đối tác quốc tế đồng thời nỗ lực để giảm thiểu sự gián đoạn đối với hoạt động thương mại hậu Brexit./.

 

Theo TTXVN