Phát biểu với báo giới, ông Rodríguez nhấn mạnh hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ và đã thảo luận “kỹ lưỡng” trong nhiều vấn đề. Ông cho rằng mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng hai bên đang tiến gần tới việc ký kết thỏa thuận cuối cùng.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Jorge Rodríguez. (Nguồn: noticiaaldia.com)
Bộ trưởng Rodríguez thừa nhận đại diện MUD quan ngại về lộ trình tổ chức tổng tuyển cử tại Venezuela, tuy nhiên chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng vấn đề khẩn cấp nhất hiện nay đó là cần chấm dứt cuộc bao vây, cấm vận kinh tế chống lại nước này, để người dân được tiếp cận với những nhu yếu phẩm thiết yếu. 

Chính phủ Venezuela và MUD tiến hành đối thoại tại Cộng hòa Dominicana, quốc gia trung gian hòa giải, nhằm tìm cách khắc phục bất đồng chính trị cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Cuộc đối thoại diễn ra sau nhiều tháng bế tắc bởi phe đối lập cho rằng Caracas không thực hiện cam kết. Tuy nhiên, hai bên đã không đạt được kết quả và thống nhất nối lại đàm phán vào ngày 15/12 tới đây, với hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận cuối cùng. 

Ông Rodríguez, người tham gia bàn đối thoại cùng Chủ tịch Quốc hội lập hiến (ANC) Delcy Rodríguez và Bộ trưởng Giáo dục Elías Jaua, cũng bày tỏ hài lòng về những tiến triển trong quá trình đối thoại với phe đối lập và cảm ơn thiện chí của MUD trong đàm phán. Theo Bộ trưởng Rodríguez, điều kiện để đối thoại hiện nay đang tốt nhất cho cả hai phía bởi Venezuela hiện đang hòa bình. 

Chủ tịch Quốc hội Julio Borges dẫn đầu MUD tham gia đối thoại. Các ngoại trưởng Heraldo Muñoz của Chile; Denis Moncada của Nicaragua và Luis Videgaray của Mexico, cũng như Chánh văn phòng Nội các Bolivia Carlos Romero cùng tham gia đàm phán với vai trò trung gian hòa giải./.

Theo TTXVN