Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở thủ đô Brussels của Bỉ, ông Barnier nhấn mạnh vòng đàm phán thứ năm đã làm sáng tỏ được nhiều điểm, nhưng vẫn chưa đạt được những tiến bộ mang tính quyết định. 

Ông cho biết sẽ thông báo với các nhà lãnh đạo châu Âu trong Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 19 và 20/10 tới về việc đàm phán chưa đạt các "tiến bộ đầy đủ" sau năm vòng thương lượng để có thể chuyển sang đàm phán về mối quan hệ thương mại với Anh hậu Brexit. 

leftcenterrightdel
Ông Michel Barnier. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Theo Trưởng đoàn đàm phán EU, bế tắc lớn nhất hiện nay là vấn đề thực hiện các cam kết về nghĩa vụ tài chính của Anh đối với liên minh này. Ông Barnier đánh giá nước Anh vẫn chưa đưa ra được một đề xuất cụ thể nào về cách thanh toán nghĩa vụ tài chính - điều mà ông cho là vô cùng đáng lo ngại đối với các nhà quản lý dự án cũng như những người đóng thuế của EU. Do đó, ông đã thẳng thắn từ chối đưa ra đề nghị vào thời điểm này về việc chuyển sang giai đoạn đàm phán về thương mại. 

Tuy vậy, Trưởng đoàn EU bày tỏ tin tưởng với quyết tâm chính trị của cả hai bên, các tiến bộ mang tính quyết định có thể đạt được trong hai tháng tới. 

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán Anh David Davis đánh giá có nhiều tiến bộ đạt được nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm trên tinh thần xây dựng. Ông cũng kêu gọi các lãnh đạo 27 nước EU thừa nhận những tiến bộ đạt được trong đàm phán để chuyển sang các cuộc đàm phán tiếp theo về thương mại. 

Hai trưởng đoàn đàm phán cùng bày tỏ mong muốn EU và Anh sẽ trở thành đối tác bền vững và tham vọng trong tương lai, đồng thời đánh giá cao diễn văn của Thủ tướng Anh Theresa May tại Italy hồi cuối tháng Chín đã giúp khơi thông tiến trình đàm phán. 

Vòng năm là vòng đàm phán cuối cùng trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU trong tuần tới, tại đó các lãnh đạo EU sẽ đánh giá liệu các bên đã thực sự đạt "tiến bộ đầy đủ" trong giai đoạn một của cuộc thương lượng để cho phép chuyển sang đàm phán về mối quan hệ thương mại giữa EU với Anh hậu Brexit, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2019. 

Trước đó, ngày 10/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định rằng EU vẫn đang nỗ lực hướng tới việc đạt được một thỏa thuận, đồng thời bày tỏ hy vọng các vòng đàm phán về tương lai mối quan hệ thương mại với Anh có thể được khởi động vào tháng 12 tới. 

Ông nhấn mạnh EU vẫn đang rất thiện chí đàm phán và hy vọng các cuộc thương thảo sẽ đạt được những "tiến bộ đầy đủ" để mở đường cho các cuộc thảo luận về một thỏa thuận thương mại song phương trong tương lai vào cuối năm. Tuy nhiên, trong trường hợp không đạt được những tiến triển cần thiết, liên minh này sẽ phải cân nhắc đến những phương án khác./. 

Theo TTXVN