leftcenterrightdel
 Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Bà Merkel, người đang đối mặt với những chỉ trích từ bên trong vì các chính sách nhập cư của mình, đã cảnh báo các nước thành viên EU không nên tự mình theo đuổi các chính sách nhập cư, khẳng định việc đoàn kết là cần thiết.

"Rất quan trọng với tôi rằng Đức không tiếp cận vấn đề này một cách đơn phương, và làm mọi việc theo thứ tự, với các thỏa thuận và đàm phán trước đó cùng các nước khác để chúng ta có thể có được một chính sách chung cho châu Âu", bà Merkel nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Bỉ Charles Michel.

Bà Merkel dự kiến có một cuộc họp khẩn vào ngày hôm qua với các quan chức cấp cao từ đảng CDU của bà và đảng liên minh CSU, những người đang muốn Đức từ bỏ những người nhập cư.

Điều này cho thấy một sự thay đổi lớn so với chính sách mở cửa của bà Merkel vào năm 2015, khiến liên minh của bà bị rạn nứt và đảng cánh hữu AfD nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ người dân.

Thủ tướng Đức đưa ra tuyên bố trên sau khi Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer, lãnh đạo cấp cao của đảng CSU đã kêu gọi Đức liên minh với Áo, đất nước đang được điều hành bởi liên minh đảng cánh hữu và Italy về các chính sách nhập cư và an ninh.

Italy đang lâm vào tình trạng căng thẳng diện rộng với Pháp sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói rằng Rome đã hành động "thiếu suy nghĩ và vô trách nhiệm" khi đóng cửa các bến cảng với  629 người nhập cư tới đây trên tàu Aquarius.

Thủ tướng Đức nói rằng vấn đề nhập cư đại diện cho một trong những thách thức lớn nhất của châu Âu trong thời kỳ "mỏng manh" nhất.

"Châu Âu cần đoàn kết", bà nói, ghi nhận nỗi lo của Italy khi nước này đã tiếp nhận quá nhiều người nhập cư nhưng các nước EU không cho thấy nhiều sự đoàn kết.

Hoàng Việt (Theo Reuters)