leftcenterrightdel
 Ông Trump và ông Kim ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác. Ảnh: Reuters

Mỹ và Triều Tiên cần cam kết tránh các hành động thù địch và tiến các bước tiến cụ thể trong việc đảm bảo điều này, ông Kim nói với các phóng viên của KCNA. Bài viết này cũng nói rằng ông Trump đã nói rằng ông "hiểu" và hứa dừng các hoạt động quân sự Mỹ-Hàn trong lúc đang đàm phán với Triều Tiên.

Ông Kim và ông Trump đã có lời mời thăm chính thức hai nước tới đối phương và cả hai nhà lãnh đạo đã "vui vẻ đồng ý", KCNA viết. Ông Trump đã tuyên bố dừng các hoạt động quân sự chung với hàn Quốc mà không có đòi hỏi cụ thể gì về việc giảm thiểu rủi ro quân sự của Bình Nhưỡng với khu vực.

"Ông Kim và ông Trump đã có chung quan điểm rằng việc tuân thủ các bước đàm phán và hoạt động chung hướng tới hòa bình, bình ổn và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên là rất quan trọng", KCNA viết.

Không có thêm thông tin gì về việc phi hạt nhân hóa trong thông cáo này, vốn chỉ tập trung chủ  yếu vào việc dừng các hành động thù địch giữa hai nước. Ông Kim cũng nói rằng nếu phía Mỹ "đưa ra các hành động thực tiễn mang tính xây dựng lòng tin", phía Triều Tiên cũng sẵn sàng "tiến thêm các bước tiến mới nhằm đáp lại lòng tốt".

Báo cáo cũng nói rằng trong khi đi dạo, hai lãnh đạo cũng "xây dựng tình bạn sâu đậm hơn" và "có một buổi chụp hình vui vẻ" để tưởng nhớ thời điểm ký kết thỏa thuận.

Hoàng Việt (Theo Reuters)