leftcenterrightdel
 Ông Sung Kim tới khách sạn Ritz Carlton để bắt đầu cuộc đàm phán phút cuối trong sáng nay. Ảnh: Reuters

Ông từng hoài nghi về khả năng đàm phán với Triều Tiên, khi khẳng định rằng ông mong muốn Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi nhận được sự trợ giúp kinh tế và gỡ bỏ các rào cản thương mại từ nước này.

Nhưng kể từ đó tới nay, ông đã hạ thấp những kỳ vọng của mình, không còn tuyên bố điều kiện phi hạt nhân hóa "đơn phương" như trước nữa.

Ông cũng nói rằng các cuộc đàm phán sẽ tập trung nhiều vào xây dựng một mối quan hệ mới với ông Kim, và quá trình đàm phán sẽ cần nhiều hơn một cuộc gặp để có thể đưa ra kết quả.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders, người cũng cùng tới Singapore cho biết các quan chức Mỹ và Triều Tiên sẽ có cuộc gặp cấp cao ngay trong sáng ngày hôm nay. 

Bà nói rằng phía Mỹ sẽ được dẫn dắt bởi Sung Kim, một nhà ngoại giao "lão làng" từng đàm phán với các quan chức Triều Tiên trong thời gian gần đây.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết cuộc gặp này dự kiến sẽ mang lại một số bước tiến nhất định trước cuộc gặp thượng đỉnh, khi mà các cuộc đàm phán trước đó chưa thực sự mang lại nhiều kết quả và giảm thiểu những sự khác biệt về định nghĩa phi hạt nhân hóa, hay đạt được những điểm chung về quá trình "giải giáp vũ khí hạt nhân".

Trước khi tới Singapore, ông Trump  vẫn thận trọng trước những gì có thể đạt được, khẳng định rằng mục tiêu đầu tiên có thể đạt được là một tuyên bố hòa bình và chính thức chấm dứt cuộc chiến giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, khi cả hai nước vẫn đang trong thời kỳ đình chiến kể từ năm 1953 tới nay.

Cuộc gặp sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng mai theo giờ Việt Nam tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)