Đại sứ Mỹ cho biết các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch một cách cẩn thận để hạn chế tối thiểu thương vong của dân thường. Phản ứng của Mỹ và các đồng minh là chính đáng và hợp pháp, đồng thời Mỹ sẽ tiếp tục phát hiện và xử lý bất kỳ ai sử dụng hay trợ giúp việc sử dụng vũ khí hóa học.

leftcenterrightdel
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Bà Haley khẳng định chiến lược của Mỹ chưa có gì thay đổi.

Bà Haley cũng cho hay cuộc không kích do Mỹ, Pháp và Anh vừa tiến hành đã tiêu hủy được một khối lượng lớn vũ khí hóa học của Syria.

Trước đó, vụ không kích vào sáng 14/4 của liên quân Mỹ, Anh và Pháp đã biến Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở quận Barzeh, phía bắc thủ đô Damascus của Syria, thành đống đổ nát. Đây là một trong ba mục tiêu tấn công của vụ không kích mà Tổng thống Donald Trump tuyên bố là nhằm buộc chính phủ Syria chấm dứt việc sử dụng vũ khí hóa học. Hai mục tiêu còn lại là các địa điểm được cho là kho chứa vũ khí hóa học nằm ở thành phố Homs, cách Damascus hơn 140 km về phía bắc.

leftcenterrightdel
Viện nghiên cứu Syria bị tên lửa Mỹ 'băm'"thành đống đổ nát  Ảnh: internet 

Cũng theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria. Trong đó phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.


Trâm Anh (t/h)