"Chúng ta sẽ thành công khi làm việc chung", ông Trump nói với ông Kim lúc bắt đầu cuộc gặp mở rộng. "Chúng ta sẽ cùng giải quyết nó".

leftcenterrightdel

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay tươi cười tới cuộc gặp mở rộng.  Ảnh: Reuters

Ông Trump được tháp tùng bởi Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn an ninh John Bolton, Giám đốc nhân sự Nhà Trắng John Kelly trong cuộc gặp mở rộng. Ông Kim xuất hiện cùng với Cựu giám đốc tình báo Kim Yong Chol, Ngoại trưởng Ri Yong Ho và Phó Chủ tịch đảng cầm quyền Ri Su Yong.

Trước khi cuộc gặp diễn ra, ông Pompeo có nói rằng cuộc gặp này sẽ là tiền đề cho "những công việc khó khăn sau đó", nhấn mạnh rằng Triều Tiên cần phi hạt nhân hoá hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Tuy nhiên, Triều Tiên không tỏ vẻ như muốn từ bỏ vũ khi hạt nhân khi coi nó là tối trọng yếu với sinh tồn của nước này.

Những lệnh trừng phạt vẫn sẽ tiếp diễn cho tới khi điều đó được đảm bảo, ông Pompeo nói vào ngày hôm qua. "Nếu như đàm phán không tiến theo đúng lộ trình, các biện pháp trừng phạt sẽ được gia tăng".

Nhà Trắng nói rằng các cuộc đàm phán với Triều Tiên đã tiến nhanh hơn dự kiến và ông Trump sẽ rời Singapore ngay trong tối nay thay vì vào ngày mai như dự kiến. Còn ông Kim sẽ rời Singapore vào ngày mai.

Là một trong những nhà lãnh đạo kín tiếng nhất thế giới, ông Kim xuất hiện hoàn toàn trái ngược tại Singapore khi luôn tươi cười và vẫy chào mọi người. Bởi vậy mà chuyến thăm tới quán bar trên cao cùng Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan càng khiến nhiều người kinh ngạc vì sự thân thiện của ông.

Hoàng Việt