leftcenterrightdel
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. (Nguồn: AFP) 

Phát biểu tại một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert  nhấn mạnh Chính phủ Syria đứng đằng sau vụ tấn công. Bà cho rằng các tuyên bố của Nga về vụ tấn công này hoàn toàn sai lệch. 

Tình hình tại Syria đang trở nên rất phức tạp khi Mỹ và các đồng minh cáo buộc Chính phủ Syria thực hiện vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của quốc gia Trung Đông này. Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ, cho rằng đây là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để lấy cớ can thiệp quân sự vào Syria. Sự mâu thuẫn giữa các thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng gia tăng. 

Ngày 6/4 vừa qua, các lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công trên bộ vào thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus. 

Trong 24 giờ sau đó, theo hãng tin AFP, quân chính phủ tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực này, khiến hơn 40 người thiệt mạng với các dấu hiệu trúng độc, đồng thời có các thông tin về việc có mùi khí Clo. 

Tuy nhiên, Chính phủ Syria phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học. Vụ việc đã đẩy căng thẳng leo thang giữa Syria và các nước phương Tây đặc biệt sau khi nhiều nước để ngỏ khả năng tấn công quân sự vào quốc gia Trung Đông này./.

Theo TTXVN