leftcenterrightdel
 Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis

"Cuộc tấn công của phương Tây sẽ không ảnh hưởng gì tới ý chí và quyết tâm của người dân Syria cũng như lực lượng vũ trang anh hùng nước nhà", cơ quan thông tấn Syria SANA dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này.

"Cuộc tấn công này sẽ chỉ làm căng thẳng hơn các quan hệ quốc tế" và đe doạ tới an ninh thế giới, thông cáo này viết.

Rạng sáng nay, ngày 14/4 theo giờ Việt Nam, Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành không kích nhằm vào Syria. Phía Lầu Năm góc cho biết hơn 100 tên lửa đã được phóng nhằm đáp trả lại vụ tấn công bằng khí độc ở thành phố Douma ngày 7/4.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và chỉ huy Hải quân Mỹ Joseph Dunford đã nói 3 cơ sở chính sản xuất vũ khí hoá học đã bị nhắm tới bởi các tên lửa được phóng từ chiến hạm và phi cơ. Lực lượng phòng không của Syria đã được kích hoạt.

Lầu Năm góc không thể xác định bao nhiêu tên lửa đã nhắm trúng đích nhưng khẳng định chưa có kế hoạch cho cuộc tấn công tiếp theo.

Ông Mattis và ông Dunford đều khẳng định vụ tấn công được nhằm vào các cơ sở sản xuất vũ khí hoá học của Syria và giảm thương vong tối đa với các lực lượng vũ trang nước ngoài đang có mặt tại nước này.

"Chúng tôi đã nhằm vào các mục tiêu để hạn chế rủi ro với lực lượng của Nga", ông Dunford cho hay, vài rằng phía Mỹ đã từng nhắc qua với Nga về hành động này.

Ông Mattis cũng nói rằng phía Mỹ đã tiến hành tấn công sau khi có đầy đủ bằng chứng về việc khí chlorine đã được sử dụng hôm 7/4 vừa qua.

"Chúng tôi rất tự tin rằng khí chlorine đã bị sử dụng. Chúng tôi vẫn tiếp tục điều tra về trường hợp của khí sarin", ông Mattis nói.

Phía Lầu Năm góc cho biết mục tiêu đầu tiên là một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Damascus, nơi được mô tả là chuyên nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và sản xuất vũ khí hoá học. 

Mục tiêu thứ hai là một cơ sở lưu trữ vũ khí ở phía Tây thành phố Homs.

Mục tiêu thứ ba, cũng nằm gần thành phố Homs, nơi có một cơ sở lưu trữ vũ khí và một trung tâm chỉ huy.

Hoàng Việt (Theo Reuters)