Phát biểu tại Quốc hội Tây Ban Nha, Thủ tướng Rajoy nói rằng đến 10 giờ sáng 16/10, ông Carles Puigdemont phải xác nhận ông ta có tuyên bố độc lập hay không trước khi đình chỉ quyền tự trị của vùng Catalonia.

Ông Rajoy nêu rõ: "Điều rất quan trọng là ông Puigdemont phải làm rõ với người dân Tây Ban Nha rằng ông ta có tuyên bố độc lập vào ngày 10/10 hay không."

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Rajoy cũng lưu ý rằng nếu ông Puigdemont xác nhận vùng Catalonia đã ly khai khỏi Tây Ban Nha, chính quyền trung ương sẽ cho ông ấy thêm 3 ngày, đến 10 giờ sáng 19/10, để xem xét lại trước khi bắt đầu các thủ tục đình chỉ quyền tự trị của Catalonia theo Điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha.

Thủ hiến Puigdemont tối 10/10 đã cùng các chính trị gia khác của vùng Catalonia đã ký một văn kiện tuyên bố vùng này độc lập tách khỏi Tây Ban Nha, tuy nhiên không rõ liệu văn kiện có giá trị pháp lý không.

Sau đó, ông Puigdemont đã tạm hoãn tuyên bố độc lập để mở cửa đối thoại với chính quyền trung ương.

Thủ tướng Tây Ban Nha trước đó cũng đã bác bỏ khả năng về vai trò trung gian tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Catalonia.

Ông cảnh báo một Catalonia ly khai sẽ không được châu Âu công nhận và sẽ đi kèm những cái giá đắt cho vùng này.

Tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Tây Ban Nha được đưa ra khi Thủ hiến Puigdemont, trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 11/10 với hãng tin CNN (Mỹ), đã đề xuất về một vai trò trung gian tham gia giải quyết căng thẳng giữa 2 bên./.

 

Theo TTXVN