Phó Thủ tướng Tây Ban Nha cũng thông báo với phóng viên rằng Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont là "một người không biết mình đang đứng ở đâu, sẽ đi đến đâu và đi với ai," sau khi ông này hoãn tuyên bố độc lập nhằm mở cửa đối thoại với Madrid. 

Theo bà Saenz de Santamaria, Thủ hiến vùng Catalonia nên trở lại con đường của pháp luật nếu ông muốn đàm phán diễn ra, ngoài ra ông cũng không có quyền tiến hành hòa giải với chính quyền trung ương. Bà nêu rõ: "Ông Puigdemont hay bất kỳ ai cũng đều không thể tuyên bố tiến hành hòa giải. Các cuộc đối thoại cần phải được thực hiện theo đúng pháp luật." 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: Reuters) 

Trước đó cùng ngày, Thủ hiến Puigdemont cùng các chính trị gia khác của vùng Catalunya đã ký một văn kiện tuyên bố Catalonia độc lập tách khỏi Tây Ban Nha, tuy nhiên không rõ liệu văn kiện có giá trị pháp lý không. Tuy nhiên sau đó, ông Puigdemont đã tạm hoãn tuyên bố độc lập để mở cửa đối thoại với chính quyền trung ương. 

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy từng đưa ra cam kết nước này không thể bị chia rẽ và sự thống nhất của quốc gia sẽ được bảo vệ. Ông Rajoy nhấn mạnh chính phủ sẽ làm những gì luật pháp cho phép để đảm bảo sự thống nhất của quốc gia, đồng thời bác bỏ khả năng đối thoại với Chính quyền Catalonia về vấn đề độc lập của vùng này./. 

Theo TTXVN