Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 02/CĐ-TW gửi các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó bão Sanba.


Công điện nhấn mạnh, đây là cơn bão diễn ra đúng vào dịp Tết Nguyên đán, thời điểm các cơ quan, tổ chức, người dân vui đón năm mới và rất hiếm khi xảy ra các hình thái thời tiết tương tự, nên dễ có tâm lý chủ quan, lơ là.

Để công tác ứng phó bão đạt kết quả, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai  – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 02/CĐ-TW đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các bộ ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp. Nắm bắt và tổng hợp báo cáo tình hình tàu thuyền hoạt động trên biển, ven bờ và khu vực  các đảo.

leftcenterrightdel
Đường đi dự báo của bão Sanba. 
Thứ hai, thường xuyên theo dõi diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng, giữ liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu và liên hệ với các quốc gia, vùng lãnh thổ liên quan sẵn sàng hỗ trợ ngư dân tránh trú bão khi có nhu cầu.

Bộ TTTT chỉ đạo các nhà mạng viễn thông sẵn sàng phương án nhắn tin tới các thuê bao di động trong khu vực bị ảnh hưởng của bão để chủ động phòng tránh.
Các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, thông tin để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai  – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

PV