Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế trong nhiều chục năm qua, luôn là đơn vị dẫn đầu đóng góp vào ngân sách nhà nước, dù giá dầu lên cao và xuống thấp. Mỗi triệu tấn dầu đóng góp khoảng 0,25% GDP. Thông qua hợp tác dầu khí, quan hệ quốc tế của Việt Nam được đẩy mạnh. Tập đoàn đã có hệ thống cơ sở vật chất lớn, có đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp và có trình độ ở cả cấp Tập đoàn và các đơn vị thành viên. 

Tuy vậy, thời gian gần đây, PVN gặp nhiều khó khăn, có một số vụ việc xảy ra tại Tập đoàn. Những vấn đề như vậy ảnh hưởng đến PVN, một tập đoàn lớn của đất nước, tạo tâm lý không tốt trong đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ đã nhiều lần làm việc với Tập đoàn và buổi làm việc hôm nay, Thủ tướng tiếp tục lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của Tập đoàn về một số vấn đề liên quan để ngành dầu khí tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với đất nước. 

Thủ tướng lưu ý lãnh đạo Tập đoàn, trong khó khăn càng phải bản lĩnh và vững vàng. PVN cần nỗ lực vượt qua khó khăn, làm tốt công tác tư tưởng, giữ vững niềm tin, không ngừng nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất và hoàn thiện cơ cấu, bộ máy tổ chức để thúc đẩy hơn nữa hiệu quả sản xuất- kinh doanh. Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng vào sự vững vàng, bản lĩnh của Đảng bộ, lãnh đạo và người lao động Tập đoàn vượt qua khó khăn, tiếp tục đưa Tập đoàn vươn lên phát triển hơn nữa và đóng góp cho đất nước.

Bên cạnh lắng nghe ý kiến về các khó khăn, vướng mắc như về một số dự án đầu tư, công tác tổ chức bộ máy, Thủ tướng nêu một số định hướng tháo gỡ cũng như chủ trương, biện pháp phát triển của PVN.

Dầu khí và ngành công nghiệp dầu khí là ngành kinh tế trọng điểm của đất nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển của một số ngành công nghiệp mũi nhọn khác. Ngành dầu khí đóng góp hơn 20% trong tổng thu ngân sách quốc gia, đóng góp 16-18% GDP trong các năm qua. Theo kế hoạch năm 2017, PVN phấn đấu đạt tỷ lệ khai thác 14,2 triệu tấn dầu; trong đó, khai thác trong nước là 12,28 triệu tấn và từ nước ngoài là 1,92 triệu tấn. Ngành cũng phấn đấu đạt tỷ lệ khai thác 9,61 tỷ m3 khí; sản xuất 1.521 ngàn tấn đạm urê, 6,798 triệu tấn xăng dầu các loại và 20,1 tỷ kwh điện.

PV