Tại đập tràn Lạc Khoái, Thủ tướng đã nghe lãnh đạo tỉnh Ninh Bình báo cáo về công tác chống lũ, phương án ứng phó với tình huống có thể xảy ra. Đánh giá cao việc tỉnh khẩn trương tiến hành di dân, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bảo đảm an toàn tối đa cho người dân. 
leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm khu vực bị ngập lụt tại Tràn Lạc Khoái, xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: VGP

Sau đó, Thủ tướng đã đi ca nô trên sông Hoàng Long để thị sát tình hình lũ. Sau khi đi thị sát, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Bình tại nhà vận hành đập tràn Lạc Khoái.

Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần chủ động của tỉnh Ninh Bình trong việc hạn chế thiệt hại, chỉ đạo di dân, chủ động phương án phân lũ, theo dõi sát tình hình, có căn cứ khoa học chưa phá đê xả lũ khi mực nước đã dâng trên 5,50 m. Đến nay, phương án này được xem là sáng suốt, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

"Việc kịp thời báo động trực ban theo dõi trong lúc này chưa phải là hết, phải tiếp tục tăng cường nhất là những đoạn đê có nước tràn qua. Tiếp tục có các phương án gia cố vì chỉ cần nước dâng từ 50 phân nữa là rất nguy hiểm nhất là trong thời điểm dự báo thời gian tới thời tiết rất cực đoan", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, theo dự báo nguy cơ mưa lớn vẫn còn khi áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão, cùng với gió mùa Đông Bắc tràn về, do đó Thủ tướng yêu cầu, các cấp chính quyền trên địa bàn tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết, trực ban 24/24h, thành lập ban chỉ huy ngay tại đập tràn, tổng kiểm tra, gia cố hệ thống đê điều- hiện đã no nước, có nguy cơ thẩm thấu.
leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo tại hiện tường ngâp lụt. Ảnh: VGP

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là điều rất quan trọng khi mà "nước dâng 5-10 cm nữa là rất nguy hiểm". Tinh thần là cương quyết di dân khỏi vùng nguy hiểm, tiến hành cưỡng chế di dời khi cần thiết, nhằm đảm bảo tốt nhất an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

"Nếu phải di dời dân tôi đề nghị đảm bảo an ninh trật tự thậm chí ra lệnh cưỡng chế vì tính mạng của nhân dân, huy động tất cả lực lượng cả chính quy và dự bị đều phải trực. Đây cũng chính là thử thách của chính quyền địa phương trong việc ứng phó với mưa lũ đảm bảo giao thông và an ninh trật tự", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, trên địa bàn tỉnh có nhiều khu vực bị ngập. Năm nay, mực nước sông dâng cao đến mức 5,53 m, cao nhất trong hơn 30 năm qua (vượt đỉnh năm 1985 là 5,23 m). Tối 11/10, tỉnh đã tiến hành di dân, xử lý các điểm sạt lở. Nếu mực nước sông lên 10 cm thì sẽ tiến hành phương án xả lũ.

Tối ngày 11/10, ông Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã ký lệnh di dân với một số xã thuộc huyện Nho Quan và Gia Viễn với tổng số hơn 3000 hộ dân và trên 200.000 người.

Theo đó, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình yêu cầu UBND huyện Gia Viễn, UBND huyện Nho Quan thông báo với nhân dân vùng phân lũ, xả lũ trên địa bàn và triển khai phương án di dân khi mực nước Sông Hoàng Long tại bến Đế đạt (+4,9m).

UBND huyện Nho Quan, UBND huyện Gia Viễn phối hợp với lực lượng Công an, Quân đội di dời dân và sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết. Đảm bảo trước xả tràn phải đưa được toàn bộ nhân dân vùng phân lũ, chậm lũ đến nơi an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu UBND huyện Nho Quan, UBND huyện Gia Viễn, Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các đơn vị liên quan sẵn sàng các phương án xả tràn khi có lệnh.

Được biết khi xả tràn cứu đê, 12 xã của 2 huyện là Gia Viễn (4 xã: Gia Phong, Gia Minh, Gia Sinh, Gia Lạc) và Nho Quan (8 xã: Thượng Hòa, Sơn Thành, Thanh Lạc, Sơn Lai, Quỳnh Lưu…) với khoảng hơn 20 vạn dân sẽ bị ảnh hưởng.PV