Trước đó, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã đã có văn bản số 4908 ngày 4/10/2017 gửi UBND quận 3, Công an quận 3 và Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 3 về việc phát hiện một số căn biệt thự tại địa chỉ 243 CMT8, phường 4, quận 3 đang bị tháo dỡ có thể là đối tượng trong Chương trình hành động trong công tác bảo tồn cảnh quan kiến trúc trên địa bàn Thành phố.

leftcenterrightdel

Căn biệt thự cũ tại địa điểm số 243 CMT8, phường 4, quận 3 tự ý tháo dỡ khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP. (Ảnh - CK) 


Theo đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc đề nghị UBND quận 3, Công an quận 3 và Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 3 có chỉ đạo để đơn vị thi công tạm ngưng việc tháo dỡ 2 nhà biệt thự cũ để phối hợp với Sở và Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc thực hiện việc kiểm kê, đánh giá.

Điều này cũng là thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố trong việc tháo dỡ biệt thự cũ (phải báo cáo UBND Thành phố) và thực hiện chương trình bảo tồn, đồng thời giúp Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 3 có đủ cơ sở pháp lý hơn…

Đến ngày 10/10/2017, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM Trần Anh Tuấn tiếp tục có văn bản đề nghị UBND quận 3 chỉ đạo UBND phường 4 và các phòng ban, đơn vị chức năng của quận 3 khẩn trương và nghiêm túc thực hiện đề nghị trên của Sở Quy hoạch Kiến trúc để tránh tình trạng tháo dỡ các biệt thự cũ khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của UBND Thành phố.

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM cũng đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND các quận, huyện trên địa bàn Thành phố rà soát lại việc kiểm đếm, phân loại biệt thự cũ theo đúng chỉ đạo của UBND TP, tránh tình trạng bỏ sót các biệt thự cũ không được kiểm đếm, phân loại.

Thế nhưng, trước các văn bản đề nghị tạm ngưng việc tháo dỡ 2 nhà biệt thự cũ để phối hợp kiểm kê, đánh giá, thì tại địa chỉ trên, bất chấp đề nghị, ngày 11/10/2017 hai căn biệt thự cũ vẫn tiếp tục bị đập phá và tháo dỡ.

Trong đó, 1 công trình đã bị tháo dỡ hoàn toàn dù trước đó hai ngày chỉ mới tháo dỡ phần mái.

leftcenterrightdel
Tại hiện trường công trình, 1 biệt thự đã bị tháo dỡ hoàn toàn, căn còn lại đã tháo dỡ gần như xong chỉ còn lại khoảng 30% . (Ảnh - CK) 

Trước việc bất chấp sự can thiệp của hai cơ quan chức năng nhưng 2 căn nhà biệt thự cũ tại quận 3 vẫn tiếp tục bị đập, ngày 12/10/2017, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Vĩnh Tuyến đã có văn bản khẩn số 6289 ký ngày 12/10/2017 gửi đến các cơ quan chức năng như Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT); Viện nghiên cứu phát triển; Sở Xây dựng; Sở Văn hóa và Thể thao; Công an TP HCM; UBND các quận – huyện;… nêu rõ ý kiến chỉ đạo về “việc tháo dỡ trái phép các biệt thự cũ tại địa điểm số 243 CMT8, phường 4, quận 3”.

Theo đó văn bản 6289 nêu rõ: “UBND Thành phố đã có ý kiến chỉ đạo tại các công văn số 3628 ngày 11/7/2016, số 7742 ngày 10/12/2015, Thông báo số 229 ngày 21/5/2016 về việc giao Sở Xây dựng, UBND các quận – huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ các công trình có nguồn gốc biệt thự củ, nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư tự ý tháo dỡ trái phép các biệt thự cũ có giá trị về kiến trúc, văn hóa, lịch sử, Thủ trưởng các cơ quan liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm. Tuy nhiên các cơ quan liên quan vẫn để xảy ra sự cố đáng tiếc… gây bức xúc trong dư luận xã hội về việc tự ý tháo dỡ trái phép một số căn biệt thự xây dựng trước năm 1975 tại địa điểm số 243 đường CMT8, phường 4, quận 3.

leftcenterrightdel
Công văn số 6289 của UBND Thành phố nêu rõ: "Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng đề xuất hướng giải quyết và đề xuất xử lý kiên quyết, đúng quy định pháp luật đối với cá nhân, đơn vị tự ý tháo dỡ trái phép các công trình biệt thự, trách nhiệm của UBND quận 3 và các cơ quan đơn vị liên quan, báo cáo đề xuất xứ lý trình UBND Thành phố". (Ảnh - CK)

Đề nghị Chủ tịch UBND quận 3 trực tiếp kiểm tra, dừng ngay việc tháo dỡ trái phép các biệt thự cũ tại địa điểm số 243 đường CMT8, phường 4, quận 3, báo cáo cụ thể vụ việc nêu trên, tại sao không có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu khi chủ đầu tư tự ý tháo dỡ trái phép các biệt thự tại địa điểm nêu trên và khi Sở QHKT có công văn… để phối hợp… nhưng UBND quận 3, UBND phường 4, quận 3 cũng không có biện pháp ngăn chặn để đến ngày 10/10/2017 việc tháo dỡ trái phép các biệt thự vẫn tiếp tục thực hiện…”.

Đồng thời UBND Thành phố cũng giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với sở Nội vụ, Sở QHKT, Sở VH&TT, Sở TN&MT, Viện Nghiên cứu phát triển, Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc tiến hành thành lập Đoàn kiểm tra, thực hiện đánh giá phân loại các biệt thự tại địa điểm nêu trên, đề xuất hướng giải quyết và đề xuất xử lý kiên quyết, đúng quy định pháp luật đối với cá nhân, đơn vị tự ý tháo dỡ trái phép các công trình biệt thự, trách nhiệm của UBND quận 3 và các cơ quan đơn vị liên quan, báo cáo đề xuất xứ lý trình UBND Thành phố”.

Theo quan sát của phóng viên, sáng nay ngày 13/10/2017, tại công trình trên các công nhân vẫn tiến hành đập và tháo dỡ, đến gần trưa thì việc tháo dỡ tạm ngưng.

Chính Kỳ