leftcenterrightdel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo của 11 nước đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh 7 nước công nghiệp phát triển mở rộng vào đêm 9/6 theo giờ Việt Nam tại bang Quebec, Canada. Nguồn: VTV 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo của 11 nước đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh 7 nước công nghiệp phát triển mở rộng vào đêm 9/6 theo giờ Việt Nam tại bang Quebec, Canada.

Lãnh đạo của 12 nước được Thủ tướng Justin Trudeau mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng lần này là Việt Nam, Argentina, Bangladesh, Haiti, Na Uy và Nam Phi cùng một số quốc đảo trên Thái Bình Dương, trong đó, chỉ duy nhất Rwanda là nước không có biển.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu. 

Thủ tướng đã đưa ra sáng kiến thành lập Diễn đàn hợp tác mở rộng giữa các nước G7 và các quốc gia ven biển về ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng và bảo vệ môi trường sinh thái biển để tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và huy động các nguồn lực cho thích ứng và ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đồng thời cũng chịu tác động tiêu cực của việc khai thác và sử dụng không bền vững nguồn tài nguyên nước sông Mekong.

Thủ tướng khẳng định cam kết của Việt Nam về thực hiện nghiêm túc cắt giảm phát khí thải theo Thỏa thuận COP 21, đồng thời đề nghị các nước G7 và quốc tế tiếp tục hỗ trợ và tăng cường hợp tác với Việt Nam nhằm nâng cao năng lực giám sát và thích ứng với biến đổi khí hậu, chống nước biển dâng và xâm nhập mặn cũng như quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước hạ lưu sông Mekong.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan điểm là Việt Nam không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, kiên quyết chống xả thải gây ô nhiễm môi trường biển. 

Thủ tướng hoan nghênh sáng kiến của Canada về ngăn ngừa xả rác thải nhựa ra đại dương và khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Canada và quốc tế triển khai sáng kiến này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đưa ra sáng kiến các nước G7 thúc đẩy hình thành Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa để hướng tới mục tiêu các đại dương xanh và sạch, không còn rác thải nhựa. 

Đồng thời, Thủ tướng cho biết tại Hội nghị Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu tổ chức tại Việt Nam cuối tháng này, Việt Nam đề xuất Dự án vùng vì một đại dương không rác thải nhựa và được Quỹ môi trường toàn cầu hoan nghênh, hợp tác triển khai.

 

 

Theo VTV