Thông tin mới vụ để quên kéo trong bụng bệnh nhân 18 năm ở Bắc Kạn

(CLO) Ca phẫu thuật hi hữu lấy chiếc panh (kéo phẫu thuật) nằm trong bụng bệnh nhân Ma Văn Nhật (54 tuổi, trú tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) 18 năm vừa kết thúc chiều 31/12 tại Bệnh viện Gang thép, Thái Nguyên.

Panh sau khi lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Panh sau khi lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Do ca phẫu thuật được dự đoán phức tạp, Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn đã mời GS- TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cùng hai phẫu thuật viên giỏi của bệnh viện này và chuyên gia giỏi về gây mê hồi sức lên thực hiện thăm khám, chẩn đoán và hỗ trợ chuyên môn

Ca phẫu thuật kết thúc sau gần 3 tiếng, với ê kíp gồm 8 người đã thành công. Chiếc panh nằm ở bên trái ổ bụng, sát đại tràng, dài 15cm đã được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân. Phần tay cầm của panh bị han gỉ nhẹ, chọc thủng vào đại tràng của bệnh nhân nên các bác sĩ đã tiến hành khâu nối.

Dự kiến, khoảng 10 ngày nữa, bệnh nhân sẽ được xuất viện. Bệnh nhân Ma Văn Nhật có BHYT nên chi phí phẫu thuật sẽ không hết nhiều. Trong trường hợp có phát sinh, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn sẽ phối hợp cùng chi trả.

Ngày 01/01/2017, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh thay mặt Bộ Y tế và Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đến thăm, động viên, tặng quà bệnh nhân Ma Văn Nhật sau ca phẫu thuật lấy chiếc panh dài 15cm nằm trong bụng đã 18 năm.

Trước đó, chiếc panh dài 15cm nằm trong bụng ông Ma Văn Nhật từ tháng 6 năm 1998 khi ông bị tai nạn giao thông và được đưa đến Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn cấp cứu. Tại đây, ông Nhật được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật.

Sau khi xuất viện, ông Nhật vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường, ông vẫn đi rừng và làm các công việc nặng nhọc khác, cũng không thăm khám lại. Thời gian đầu ông thấy không ảnh hưởng gì, nhưng gần đây, ông cảm thấy đau bụng âm ỷ, gia đình tưởng ông bị đau dạ dày nên mua thuốc về uống nhưng không thấy hiệu quả.

Gần đây, cũng do một tai nạn, ông Nhật đi khám tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên thì các bác sĩ đã phát hiện trong bụng bệnh nhân có một chiếc panh chuyên dùng để mổ của ngành y. Kết quả siêu âm ổ bụng của ông Nhật 2 ngày sau đó tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cũng cho kết quả tương tự.

Ngày 29/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn khẩn trương xử lý thông tin bệnh viện đa khoa Bắc Kạn bỏ quên panh trong bụng bệnh nhân 18 năm.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn khẩn trương xác minh sự việc nêu trên, chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn xác định tình trạng hiện tại của người bệnh, hướng xử lý để can thiệp kịp thời lấy dị vật ra khỏi cơ thể người bệnh bảo đảm an toàn. Trong trường hợp cần thiết, đề nghị phối hợp với các chuyên gia Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành để xử lý. Phối hợp với người bệnh để xử lý sự cố y khoa, bảo đảm quyền lợi và sức khỏe của người bệnh.

Đồng thời, nghiên cứu tìm nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm khắc các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

Bộ Y tế yêu cầu công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông, báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 06/01/2017 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Phương Linh