Thủ tướng Anh sẽ công khai kế hoạch Brexit theo yêu cầu

(CLO) Đáp lại yêu cầu của đảng đối lập, chính phủ Anh dưới quyền của bà Theresa May đã đồng ý sẽ công bố kế hoạch Brexit trước khi chính thức khởi động tiến trình này. Tuy nhiên, bà cũng mong muốn Quốc hội nước này hãy tôn trọng lịch trình.

Bà May đã đồng ý công khai kế hoạch Brexit nhưng đổi lại yêu cầu Quốc hội hãy tuân thủ thời gian kích hoạt Brexit.
Bà May đã đồng ý công khai kế hoạch Brexit nhưng đổi lại yêu cầu Quốc hội hãy tuân thủ thời gian kích hoạt Brexit.

Dù đã đồng ý công bố kế hoạch, hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu chi tiết sẽ được chính phủ hé lộ ngoài thông tin rằng họ muốn “một thoả thuận tốt nhất về thương mại và hoạt động” trong thị trường EU, kèm theo đó là một số chính sách tự di chuyển của các công dân.

Bà May đã gặp phải nhiều vấn đề nội bộ chính phủ khi Quốc hội có cuộc tranh luận về việc bà có phải công bố kế hoạch của mình trước khi kích hoạt Điều 50 của hiệp ước Lisbon hay không.

Mặc dù nhiều nhà làm luật và doanh nghiệp đã lên tiếng kêu gọi công khai kế hoạch, chính phủ nước này đã từng nói rằng họ sẽ không công bố thông tin nào có thể ảnh hưởng nào tới tình hình đàm phán.

Đảng Lao động đã vận động yêu cầu chính phủ công bố kế hoạch này, nhưng cũng nói thểm rằng “bất kỳ tư liệu nhạy cảm nào có thể ảnh hướng tới nước Anh trong cuộc đàm phán rời EU cần phải được bảo vệ”.

Chính phủ đã tuân theo yêu cầu này, nhưng cũng đưa ra đối sách rằng thay vào đó, Quốc hội cần phải tuân thủ kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 vừa qua và ủng hộ bà May trong việc kích hoạt tiến trình Brexit vào tháng 3 năm sau.

Đây sẽ là lần đầu tiên Quốc hội có cuộc bỏ phiếu về kế hoạch kích hoạt Brexit của bà May. Điều này sẽ là không cần thiết nếu như các nhà làm luật có thể đưa ra một thống nhất chung.

Hoàng Việt (Theo Reuters)