Thủ tướng: Cao Bằng phải trở thành hình mẫu về vượt khó vươn lên

(CLO) Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng, sáng nay (9/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cao Bằng. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cao Bằng. Ảnh: VGP

Cao Bằng là tỉnh miền núi vùng cao biên giới, có diện tích 6.724 km2, trong đó hơn 90% là đất lâm nghiệp, núi đá, sông suối. Dân số toàn tỉnh khoảng 52.000 người, trong đó 95% là đồng bào dân tộc thiểu số với 8 dân tộc như Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ… Kinh tế của tỉnh chủ yếu dựa vào dịch vụ, hiện chiếm trên 54%; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt khoảng 21 triệu đồng/năm, thu ngân sách năm 2016 đạt gần 1.390 tỉ đồng, xếp thứ 60 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố cả nước.

Với các cửa khẩu quốc tế như Tà Lùng, Trà Lĩnh, Sóc Giang, Lý Vạn và những lối mở rải rác trên toàn tuyến biên giới giữa hai nước, nhất là khu hợp tác kinh tế Trà Lĩnh-Long Bang, thời gian qua, tỉnh cũng đang thúc đẩy phát triển kinh tế biên mậu, kinh tế cửa khẩu, trong đó có việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng. Đến nay, tổng kim ngạch xuất khẩu qua địa bàn tỉnh đạt 2 tỷ USD.

Tại buổi làm việc, ý kiến các bộ ngành Trung ương cho rằng, sự phát triển của Cao Bằng chưa xứng với tiềm năng trong đó có du lịch và kinh tế cửa khẩu. Hiện nay, tỉnh chỉ đón khoảng 800.000 lượt khách mỗi năm. Nằm giáp với Trung Quốc, Cao Bằng có thị trường tiêu thụ rộng lớn, có 3 cửa khẩu chính và nhiều cặp cửa khẩu phụ, lối mở, tuy nhiên, thương mại qua biên giới còn thấp. Nhiều ý kiến cũng đề nghị tỉnh sắp xếp lại tái định cư, phân bổ dân cư hợp lý để đầu tư phát triển, khắc phục tình trạng miền núi đất rộng, người thưa nhưng không có đất sản xuất và đặc biệt có tầm nhìn, định hướng phát triển du lịch, cải thiện sinh kế, nâng cao đời sống người dân.

Ghi nhận nỗ lực của Cao Bằng trong việc phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh đến kết quả giảm 3,92% hộ nghèo trong thời gian qua, thu ngân sách tăng bình quân 18% mỗi năm. Tuy nhiên, Thủ tướng bày tỏ sự băn khoăn, trăn trở khi Cao Bằng vẫn còn là một trong 3 tỉnh có số hộ nghèo cao nhất cả nước.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tỉnh phải triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ ngay từ đầu năm, chọn lựa một số lĩnh vực ưu tiên để tập trung chỉ đạo để làm đâu ra đó, không nên cứ bàn mãi mà không hành động.

Thủ tướng nhấn mạnh tầm nhìn của Cao Bằng là phấn đấu trở thành một trong những tỉnh phát triển xanh nhất, sạch nhất và toàn diện nhất về kinh tế-xã hội, quốc phòng và an ninh ở vùng địa đầu phía Bắc của Tổ quốc, mãi mãi là niềm tự hào về ý chí kiên cường, tình đoàn kết quân dân của các dân tộc cùng nhau xây dựng, hướng tới một nền kinh tế có bản sắc, một xã hội đa dân tộc, hài hòa, một nền văn hóa độc đáo, riêng có của Cao Bằng.

Thủ tướng cũng cho rằng, Cao Bằng phải trở thành một trong những địa phương hình mẫu về vượt khó vươn lên, đặc biệt là thoát nghèo, tạo sinh kế bền vững cho người dân các dân tộc thiểu số, giữ vững ổn định xã hội. Cùng các địa phương trong vùng, hình thành trận địa an ninh quốc phòng và kinh tế vững chắc toàn tuyến biên giới đồng thời là địa phương thành công điển hình về mô hình phát triển xanh dựa trên 3 trụ cột: Nông nghiệp, du lịch và thương mại cửa khẩu.

Cao Bằng cũng phải đưa ra những quyết sách và chương trình hành động nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa, xóa bỏ tư duy tự cung tự cấp. Trong khai thác khoáng sản, lâm nghiệp, cần đặc biệt lưu ý không phá vỡ cảnh quan, môi trường thiên nhiên.

Thủ tướng nêu rõ, để Cao Bằng nói riêng, các tỉnh miền núi nói chung phát triển, phải tiến hành cải cách bộ máy hành chính, nâng cao năng lực quản trị các cấp, hướng tới một chính quyền địa phương có tinh thần kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Bộ máy hành chính phải tinh về lượng, mạnh về chất, có ý chí đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp, đặc biệt ở địa phương còn nhiều khó khăn, thách thức như Cao Bằng.

Tỉnh cần tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, phải đi lên từ lợi thế so sánh của Cao Bằng là nông nghiệp, du lịch; cần tận dụng lợi thế gần thị trường Trung Quốc nhiều tiềm năng, nhất là trong tiêu thụ nông sản của địa phương cũng như cả nước.

Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng đồng ý với một số kiến nghị của tỉnh về hỗ trợ kinh phí xây dựng, nâng cấp hạ tầng giao thông nhất là tuyến cao tốc Lạng Sơn-Trà Lĩnh.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Thủ tướng yêu cầu tỉnh quan tâm lo Tết thật tốt cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, không để người dân nào thiếu đói, đứt bữa.

PV