Thủ tướng chỉ đạo về công trình cao tầng trong nội đô Hà Nội

(CLO) Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc đầu tư xây dựng công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội.

Theo quy định của UBND TP Hà Nội, khu vực triển lãm Giảng Võ (phần khoanh đỏ) là vị trí duy nhất trong khu vực nội đô thành phố được xây dựng tòa nhà cao tối đa 50 tầng (tương đương 180m).
Theo quy định của UBND TP Hà Nội, khu vực triển lãm Giảng Võ (phần khoanh đỏ) là vị trí được xây dựng tòa nhà cao tới 50 tầng (tương đương 180m).

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình cao tầng theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội; xử lý đúng thẩm quyền, theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo việc sửa đổi Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 4/4/2016 của UBND thành phố Hà Nội, không được quy định trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ trong quyết định của UBND thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội và Văn phòng Chính phủ cần rút kinh nghiệm trong việc trình, xử lý các hồ sơ để xử lý đúng thẩm quyền, không đẩy việc lên Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 4/4/2016 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử Hà Nội, quy định về tầng cao tối đa và chiều cao tối đa nhà cao tầng thuộc địa giới hành chính của 5 quận: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, một phần phía Bắc Hai Bà Trưng và một phần phía Nam của quận Tây Hồ. Theo Quy chế này, tầng cao tối đa tại phần lớn các khu vực không quá 27 tầng, chiều cao 97 m trở xuống; một số khu vực điểm nhấn đô thị có điều kiện riêng.

Trong văn bản này, Hà Nội chỉ cho phép xây dựng công trình cao tầng với quy mô trên; trong trường hợp ngoài vị trí, vượt quá quy mô cho phép sẽ do UBND TP báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương hôm qua (29/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặc biệt nhấn mạnh vấn đề công tác quản lý đô thị hiện đang rất bức xúc trong dư luận và yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh kịp thời, không để quá muộn.

“Không lý thuyết quy hoạch nào cho phép xây chung cư 50 tầng ở ngay Giảng Võ, với mấy ngàn căn hộ, làm sao chịu được, ai cho phép, quy hoạch nào cho phép?”, Thủ tướng gay gắt nói.

Thế Vũ