Thủ tướng: Chính phủ đã đồng ý xây dựng Khu hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn

(CLO) Chiều nay (22/12), tại tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ  đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội. Cùng dự có Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh. Ảnh: VOV
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh. Ảnh: VOV

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, năm 2016, tỉnh tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ chỉ đạo, đã đạt những kết quả bước đầu. Tỉnh đã giảm gần 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính; đến nay, thời gian thành lập doanh nghiệp chỉ còn tối đa từ 1-2 ngày. Năm 2016, có 1.600 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 20% so với năm 2015, cao nhất từ trước tới nay. Quảng Ninh cũng đã đón 8,4 triệu lượt khách du lịch, tăng 9% so với cùng kỳ, doanh thu đạt 13.300 tỷ đồng.

Về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, Quảng Ninh đã xác định chủ đề công tác năm 2016 là “Nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công”, xử lý nghiêm những hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà để trục lợi khi xử lý, giải quyết công việc. Tỉnh đã hoàn thành dự án hỗ trợ kỹ thuật bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long, hoàn thành di dời các làng chài lên bờ, đã đầu tư xây dựng 26 trạm quan trắc môi trường tự động.

Tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Thủ tướng báo cáo Bộ Chính trị sớm cho phép thành lập Khu hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn; chỉ đạo các bộ, ngành trình Quốc hội phê chuẩn Luật Khu hành chính-kinh tế đặc biệt trong năm 2017.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về những kết quả tỉnh Quảng Ninh đã đạt được; biểu dương tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo hiệu quả trong phát triển kinh tế-xã hội của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng nhấn mạnh việc Quảng Ninh xã hội hóa nguồn lực, là một trong những tỉnh đi đầu về hợp tác công-tư. Trong 5 năm 2012-2016, Quảng Ninh đã huy động trên 190 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư, như vậy, 1 đồng ngân sách đã huy động được 8,3 đồng ngoài ngân sách để đầu tư phát triển kinh tế-xã hội; nhiều công trình lớn đã được đầu tư nhờ nguồn vốn này.

Thủ tướng trò chuyện với cán bộ tỉnh Quảng Ninh. Ảnh VGP
Thủ tướng trò chuyện với cán bộ tỉnh Quảng Ninh. Ảnh VGP

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, Quảng Ninh tăng trưởng cao, nhưng còn dưới mức tiềm năng; giá trị sản phẩm ứng dụng công nghệ cao còn ít; doanh nghiệp địa phương còn hạn chế về quy mô và khả năng cạnh tranh; nguồn nhân lực chất lượng cao còn thiếu. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật về khai thác, vận chuyển, chế biến kinh doanh than.

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Quảng Ninh phải hướng tới tầm nhìn trở thành trung tâm kinh tế động lực của Bắc Bộ và cả nước, trung tâm giao lưu quốc tế, một điểm đến cho nhà đầu tư, du khách, hàng hóa và những ý tưởng sáng tạo đột phá.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Thủ tướng cho rằng, Quảng Ninh phải có chiến lược tổng thể, nhất quán, có tầm nhìn xa, có chiều sâu về quy hoạch phát triển. Những tiềm năng lợi thế lớn của Quảng Ninh thì cần có cơ chế đột phá để khai thác một cách thông minh, không bị mâu thuẫn và xung đột, tạo động lực phát triển kinh tế năng động và bền vững.

Thủ tướng gợi ý, Quảng Ninh có nhiều thế mạnh nhưng nên chọn một số thế mạnh quan trọng. Quảng Ninh vừa cần có công nghiệp, dịch vụ để tạo công ăn việc làm cho số đông, cần phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch để hỗ trợ ngành du lịch, vừa cung ứng tiêu dùng, vừa giải quyết vấn đề nông dân, nông thôn; kết hợp du lịch dịch vụ, kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu. Nếu Quảng Ninh coi du lịch là đột phá thì cần đầu tư cơ sở hạ tầng, tiện ích công động, đào tạo nhân lực, quảng bá hình ảnh… Nên xây dựng hệ sinh thái du lịch phong phú, cộng đồng người dân Quảng Ninh làm du lịch chứ không phải một bộ phận làm du lịch.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư giới thiệu với Thủ tướng và Đoàn công tác về mô hình nhà điều hành sân bay Vân Đồn. Ảnh: VOV
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư giới thiệu với Thủ tướng và Đoàn công tác về mô hình nhà điều hành sân bay Vân Đồn. Ảnh: VOV

Thủ tướng nêu rõ, Quảng Ninh không thể chỉ nghĩ đến phát triển mà không nghĩ đến bảo tồn bởi bảo tồn chính là để phát triển có chiều sâu và giá trị cao hơn. Quảng Ninh phải thu hút ít nhất 7 triệu khách du lịch quốc tế, gần 20 triệu khách nội địa, như thế du lịch và dịch vụ mới là ngành kinh tế mũi nhọn.

Thủ tướng đánh giá cao việc Quảng Ninh xác định chủ đề công tác năm 2017 là “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, điều quan trọng là phải đưa chủ đề này vào thực tiễn với những biện pháp cụ thể, mục tiệu cụ thể; tổng kết, rút kinh nghiệm mô hình người dân đánh giá chính quyền, đánh giá người cung cấp dịch vụ.

Cho ý kiến về các kiến nghị của Quảng Ninh, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn để tỉnh chủ động triển khai các mặt công tác. Bộ, ngành tạo thuận lợi về mặt cơ chế, chính sách cho địa phương phát triển.

Về kiến nghị cho phép thành lập Khu hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Thủ tướng cho biết, tại phiên họp thường kỳ tháng 11 vừa qua, Chính phủ biểu quyết thông qua việc xây dựng mô hình 3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, trong đó có Khu hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn và yêu cầu tỉnh Quảng Ninh sớm hoàn thiện Đề án để trình cơ quan có thẩm quyền.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch-Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, UBND các tỉnh và các bộ, cơ quan liên quan xây dựng dự án Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, báo cáo Chính phủ cho ý kiến để trình Quốc hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, Khu kinh tế hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn phải giải quyết tốt nhất 3 điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực. Mục tiêu là cải thiện môi trường kinh doanh, với câu hỏi đặt ra là làm sao các tỷ phú thế giới phải đến Vân Đồn. Về năng lực cạnh tranh của đặc khu này, Thủ tướng nêu rõ, phải ưu tiên trong việc cải thiện 12 trụ cột của năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thủ tướng thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242. Ảnh: VGP
Thủ tướng thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242. Ảnh: VGP

Cũng trong chuyến công tác tại Quảng Ninh, Thủ tướng đã đến thị sát một số dự án tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội của Vân Đồn như Cảng hàng không Quảng Ninh có tổng vốn đầu tư 7.400 tỷ đồng, Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn, tổng vốn đầu tư 4.957 tỷ đồng.

Trước đó, sáng 22/12, Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ cũng đã đến thăm, làm việc với Lữ đoàn 242, Quân khu 3 đứng chân tại tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

PV