Thủ tướng: Đại học Kinh tế quốc dân cần có ước mơ lớn và bước đi táo bạo

p(CLO) Sáng 12/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chúc mừng các thế hệ thầy và trò trường Đại học Kinh tế quốc dân nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trân trọng trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai cho tập thể Ban Giám hiệu nhà trường.

Thủ tướng gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên Cờ truyền thống của trường Đại học Kinh tế quốc dân
Thủ tướng gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên Cờ truyền thống của trường Đại học Kinh tế quốc dân

Trường Đại học Kinh tế quốc dân được thành lập từ năm 1956 với tên gọi ban đầu là Trường Kinh tế tài chính. Đây cũng là mái trường mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng học tập, rèn luyện trong thời gian từ năm 1973 đến năm 1977.

Qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, trường có 25 ngành và 50 chuyên ngành đào tạo bậc đại học, 33 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ bao trùm gần như toàn bộ các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Trường đã xây dựng và công bố chuẩn đầu ra của tất cả các ngành đào tạo, trong đó có mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể về kiến thức, kĩ năng, thái độ, nơi làm việc và kiến thức về ngoại ngữ, tin học.

Hiện nay, trường Đại học Kinh tế quốc dân đã trở thành trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh; là một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn có uy tín của cả nước. Nhà trường có quan hệ trao đổi, hợp tác nghiên cứu-đào tạo với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, nhiều tổ chức quốc tế có uy tín trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, tổ chức SIDA (Thụy Điển), JICA (Nhật Bản), Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai cho trường Đại học Kinh tế quốc dân. Thủ tướng cũng tặng nhà trường bức ảnh nguyên Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng – nguyên Hiệu trưởng danh dự của trường.

Phát biểu tại buổi lễ, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo; bày tỏ vui mừng, xúc động gặp lại những người thầy, những người bạn cũ và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và toàn thể học viên, sinh viên của trường.

Thủ tướng khẳng định, trường Đại học Kinh tế quốc dân đã thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng cán bộ kinh tế và quản trị kinh doanh, phù hợp với nhiệm vụ phát triển kinh tế trong từng giai đoạn của đất nước, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trường đã đào tạo được trên 175.000 cử nhân đại học, 12.000 thạc sĩ, 1.200 tiến sĩ và bồi dưỡng kiến thức quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh cho hàng chục nghìn cán bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội và các doanh nghiệp trong cả nước; trong đó, nhiều người đã trở thành lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, khoa học công nghệ phát triển rất nhanh cùng với làn sóng công nghiệp lần thứ tư đang mở ra cho chúng ta những cơ hội to lớn và cả những thách thức đan xen. Thế giới đang chuyển mạnh sang kinh tế tri thức, trong đó tri thức và sáng tạo là yếu tố cơ bản quyết định sức mạnh và khả năng cạnh tranh của mỗi quốc gia. Khoảng cách phát triển giữa Việt Nam với các nước tiên tiến sẽ ngày càng xa hơn nếu chúng ta không có những đột phá để nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng lưu ý Đại học Kinh tế quốc dân phải tích cực, chủ động xác định phương hướng, giải pháp đổi mới toàn diện, để trở thành một trong những đơn vị đi đầu và có đóng góp thiết thực tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp và xây dựng quốc gia khởi nghiệp. Nhà trường cần đổi mới mạnh mẽ hơn mục tiêu, chương trình đào tạo, giáo trình và phương pháp dạy và học để đào tạo được nguồn nhân lực có kỹ năng làm việc, năng lực sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp, bản lĩnh “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: VGP

Đề cập tới tầm nhìn và sứ mệnh của trường, Thủ tướng đồng ý với định hướng của trường là phấn đấu nằm trong top 1.000 đại học hàng đầu thế giới, nhưng phải nhanh hơn, vì thời gian không chờ đợi. Với tư cách một cựu sinh viên nhà trường, Thủ tướng đề nghị trường Đại học Kinh tế quốc dân cần có ước mơ lớn hơn và những bước đi táo bạo, đồng thời lắng nghe ý kiến các em sinh viên, khuyến khích những ý tưởng phản biện, các đóng góp của các cựu sinh viên, các chuyên gia, nhà nghiên cứu…

Thủ tướng cũng khẳng định đặt niềm tin lớn vào thế hệ trẻ, các sinh viên Việt Nam và các du học sinh ở nước ngoài, đồng thời bày tỏ mong muốn sinh viên và thế hệ trẻ thi đua học tập giỏi, rèn luyện đạo đức tốt, tích lũy được nhiều kiến thức, không ngừng nêu cao tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc, có những ước mơ, hoài bão lớn về tương lai, chuẩn bị thật tốt hành trang để vào đời, quyết tâm khởi nghiệp.

Thế Vũ