Thủ tướng: ĐHQG TPHCM phải là nơi hội tụ của văn hóa, tri thức Việt Nam

(CLO) Sáng nay (20/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng cho rằng, ĐHQG TP Hồ Chí Minh phải có tầm nhìn để trở thành Đại học thuộc tốp đầu Châu Á
Thủ tướng cho rằng, ĐHQG TP Hồ Chí Minh phải có tầm nhìn để trở thành Đại học thuộc tốp đầu Châu Á

Với gần 5.700 nhân viên, trong đó hơn 3.600 giảng viên, Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh gồm tổ hợp 6 trường đại học thành viên, một viện nghiên cứu và hơn 30 đơn vị trực thuộc gồm các viện, trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; đáp ứng yêu cầu quy mô đào tạo hơn 60 nghìn sinh viên đại học và sau đại học.

Hiện nay, ĐHQG TP Hồ Chí Minh là cơ sở đào tạo có số chương trình được kiểm định quốc tế nhiều nhất trong cả nước. ĐHQG TP Hồ Chí Minh đang được xây dựng theo mô hình đô thị khoa học hiện đại đầu tiên của cả nước trên diện tích 643,7 ha tại khu quy hoạch Thủ Đức-Dĩ An.

Thăm một số dự án và các trường thành viên trực thuộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự hài lòng về việc ĐHQG TP Hồ Chí Minh đã hình thành là một cơ sở giáo dục đại học lớn. Trong quá trình phát triển, ĐHQG TP Hồ Chí Minh đã chủ động, sáng tạo hình thành và phát triển một số mô hình đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ đào tạo điển hình. Trong đó phải kể đến mô hình trường đại học công lập quốc tế, tự chủ tài chính (Đại học Quốc tế); mô hình Viện nghiên cứu trực thuộc (Viện Môi trường và Tài nguyên); mô hình chuyển giao công nghệ trong Đại học nhằm huy động nguồn lực tài chính trong xã hội cho phát triển đại học; Quỹ Khoa học công nghệ; Quỹ khởi nghiệp; Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, so với yêu cầu phát triển của đất nước và xu thế phát triển, ĐHQG TP Hồ Chí Minh phải có tầm nhìn để trở thành Đại học thuộc tốp đầu Châu Á, nơi hội tụ của khoa học, công nghệ, văn hóa tri thức Việt Nam. Do đó, ĐHQG TP Hồ Chí Minh cần triển khai tốt hoạt động của khu công nghệ phần mềm với khẩu hiệu Hệ sinh thái khởi nghiệp, môi trường dành cho nhà khởi nghiệp, công nghệ thông tin; có giải pháp khuyến khích, hỗ trợ khởi nghiệp.

Thủ tướng “đặt hàng” với ĐHQG TP Hồ Chí Minh là đến năm 2020 tăng gấp đôi số lượng các bài báo quốc tế so với hiện nay. Cùng với đó cần tăng cường hợp tác với các trường đại học, các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới, tiếp tục đẩy mạnh thu hút các giảng viên, các nhà khoa học ở nước ngoài có uy tín về làm việc, trong đó có các Việt kiều, các giáo sư nổi tiếng. Thủ tướng cũng yêu cầu ĐHQG TP Hồ Chí Minh đề xuất xây dựng mô hình quản lý hiện đại với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

 “Tự chủ đại học là thuộc tính của đại học, nguồn gốc động lực phát triển. Cần trao quyền cho các trường”, Thủ tướng nói, đồng thời cho rằng tự chủ là trách nhiệm giải trình, trách nhiệm xã hội, không thể chỉ đòi hỏi tự chủ mà chưa chuẩn bị năng lực, nhận thức và trách nhiệm xã hội. Cần nhận thức và xây dựng đại học tự chủ toàn diện trên các lĩnh vực đào tạo, nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học, quan hệ quốc tế để làm tốt nhất nhiệm vụ giáo dục đại học.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, nhất là TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, phải luôn sát cánh, hỗ trợ ĐHQG TP Hồ Chí Minh, tiếp tục hoàn thiện chính sách phù hợp theo từng giai đoạn ưu tiên phát triển giáo dục-đào tạo và các cơ sở giáo dục trọng điểm của ĐHQG TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Thủ tướng thăm khu nghiên cứu công nghệ cao của Đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM)
Thủ tướng thăm khu nghiên cứu công nghệ cao của Đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM)

Thủ tướng đồng ý để ĐHQG TP Hồ Chí Minh triển khai cơ chế thu hút người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ cao tham gia giảng dạy nghiên cứu tại trường; giao TP Hồ Chí Minh và Bình Dương tạo điều kiện, có cơ chế đặt hàng đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhất là nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng thực tiễn đối với ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương trong khu vực dự án triển khai công tác giải phóng mặt bằng một cách dứt khoát, quyết liệt để thực hiện dự án xây dựng khu đô thị ĐHQG TPHCM giai đoạn 2016-2020.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm khu đô thị khoa học ĐHQG và chúc mừng lãnh đạo, Ban giám hiệu, giảng viên, cán bộ, nhân viên ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

PV