Thủ tướng đồng ý hỗ trợ tỉnh Bình Định 80 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo

(CLO) Chiều 21/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định bàn giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, trong tháng 11 và đầu tháng 12/2016 đã xảy ra 5 đợt mưa lũ lớn, gây ngập lụt sâu trên toàn bộ 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, nhiều nơi ngập sâu từ 1-1,5m. Mưa lũ đã khiến 41 người chết và mất tích, 551 nhà bị sập hoàn toàn; gần 100.000 ngôi nhà bị ngập nước; tổng giá trị thiệt hại 1.965 tỷ đồng. Trong đó, hạ tầng giao thông bị hư hỏng 128km đường; 110 cống tiêu và 44 cầu bị sập hoàn toàn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Về đê điều, gần 87 km bị sạt lở nặng, có nguy cơ gây nguy hiểm đến đời sống người dân; hơn 2.250 ha lúa vụ mùa trong giai đoạn trổ chín bị ngập, ngã; 17.300 ha lúa Đông Xuân mới gieo bị hỏng hoàn toàn…

Kết luận buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi tới nhân dân 8 tỉnh miền Trung và tỉnh Gia Lai, đặc biệt là tỉnh Bình Định, địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất cũng như chuyển lời chia buồn sâu sắc tới những gia đình bị mất mát trong thiên tai.

Thủ tướng biểu dương sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, kịp thời của lãnh đạo tỉnh Bình Định, Quân khu 5, các lực lượng vũ trang trên địa bàn cũng như các lực lượng khác đã hỗ trợ, cứu dân; biểu dương các bộ, ngành chức năng và hoan nghênh các tổ chức chính trị-xã hội, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ người dân các tỉnh bị thiệt hại, thể hiện đạo lý “nhường cơm sẻ áo” tốt đẹp của dân tộc.

Trước thiệt hại nặng nề do mưa lũ, Thủ tướng cho biết đã chủ trì Hội nghị trực tuyến (ngày 17/12) với các bộ, ngành, địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ; lãnh đạo các bộ, ngành đã tổ chức các đoàn công tác trực tiếp xuống địa phương để chỉ đạo các biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, thiệt hại do mưa lũ là nghiêm trọng, số người chết toàn khu vực miền Trung cao, lên đến 111 người, riêng Bình Định có 41 người chết. Trước mắt, chính quyền và các cơ quan có liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ mất người trên địa bàn. Nhấn mạnh tinh thần không để hộ dân nào thiếu đói, bệnh tật do lũ lụt, Thủ tướng nêu rõ, những việc nào có chính sách hỗ trợ cụ thể thì địa phương chủ động thực hiện, ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ địa phương theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu, nước rút đến đâu cần khẩn trương triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường đến đó, nhất là tiêu độc, khử trùng, bảo đảm nước sạch cho người dân. Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế, trung tâm y tế triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Chính quyền địa phương huy động các lực lượng công an, quân đội, thanh niên ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, tổ chức khám bệnh cho bà con. Đặc biệt, cần hỗ trợ dựng lại nhà cửa bị đổ nát, sửa chữa nhà bị hư hỏng.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi đi kiểm tra thấy nhiều nơi nước đã rút nhưng hiện trường cơ bản còn nguyên, mức độ tàn phá rất lớn. Do đó phải huy động lực lượng xử lý ngay. Lẽ ra hôm nay tỉnh phải huy động các lực lượng địa phương để giúp dân, nhưng thực tế vẫn thiếu vắng. Tôi đề nghị tỉnh ra một chỉ thị hay thông báo yêu cầu các cấp ủy, các tổ chức liên quan hỗ trợ người dân những vùng trọng điểm thiệt hại, đừng để người dân màn trời chiếu đất lúc khó khăn này”.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tỉnh bảo đảm an toàn các hồ chứa nước, nhất là khi có khả năng có đợt mưa mới. Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với các bộ, địa phương tổ chức nghiên cứu, đánh giá toàn thể về thực trạng thiên tai, mưa lũ, ngập lụt, hạn hán ở miền Trung và Tây Nguyên, làm rõ nguyên nhân, từ đó đề xuất các chương trình, dự án, giải pháp tổng thể, căn cơ, chứ không để tình trạng “nóng đâu phủi đó”. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo khôi phục ngay các tuyến quốc lộ, bảo đảm giao thông thông suốt, chỗ nào hư hỏng thì phải sửa chữa ngay.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đồng ý trước mắt cấp 80 tỷ đồng để tỉnh Bình Định sử dụng vào việc khắc phục khẩn cấp hậu quả mưa lũ; đồng ý hỗ trợ 2.000 tấn gạo cho tỉnh hỗ trợ đời sống người dân sau lũ và chăm lo Tết cho người dân.

Về kiến nghị miễn học phí học kỳ 2 năm học 2016-2017 và hỗ trợ sách vở cho 50.000 học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh, Thủ tướng đồng ý về chủ trương, giao Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, đề xuất cụ thể.

Thủ tướng hỏi thăm bà con về tình hình thiệt hại do đợt lũ lụt vừa qua. Ảnh: VGP
Thủ tướng thăm hỏi bà con về tình hình thiệt hại do đợt lũ lụt vừa qua. Ảnh: VGP

* Trước đó, sáng nay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã đi thị sát, nắm tình hình và thăm hỏi đời sống của người dân vùng bị ngập lũ tại tỉnh Bình Định.

Thủ tướng đã tới xã An Xuyên 3, xã Mỹ Chánh, Phù Mỹ, hỏi thăm bà con về tình hình thiệt hại do đợt lũ lụt vừa qua. Thủ tướng và đoàn công tác cũng đến thị sát, thăm hỏi đời sống người dân ở thôn Luật Lễ, thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, nơi chịu nhiều thiệt hại do đê sông Hà Thanh sạt lở.

PV