Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh Hưng Yên

(CLO) Sáng 11/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh Hưng Yên, 75 thành lập Đảng bộ tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thủ tướng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Hưng Yên
Thủ tướng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Hưng Yên

Cùng dự có Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; đại diện các bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhắc lại lịch sử hào hùng của vùng đất Hưng Yên gắn với truyền thuyết Chử Đồng Tử-Tiên Dung – là một trong Tứ Bất Tử của dân tộc ta, thể hiện ước nguyện ngàn đời của nhân dân Việt Nam về cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hưng Yên là mảnh đất “địa linh, nhân kiệt”, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng; có nhiều danh tướng tên tuổi gắn với lịch sử vẻ vang của dân tộc như Triệu Quang Phục, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thiện Thuật, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Bình…

Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, người dân Hưng Yên luôn một lòng đi theo Đảng. Nhiều người con ưu tú của Hưng Yên đã trở thành những chiến sĩ cộng sản trung kiên, cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, tiêu biểu như các đồng chí Nguyễn Văn Linh, Tô Hiệu, Lê Văn Lương, Bùi Thị Cúc…

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, đặc biệt sau 20 năm kể từ khi tái lập tỉnh, trong điều kiện còn nhiều khó khăn của một tỉnh thuần nông, xuất phát điểm thấp, tỉnh Hưng Yên đã tích cực vươn lên, đổi mới trong các lĩnh vực và đạt được thành tựu khá toàn diện.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hưng Yên đã đạt được, đồng thời đề nghị tỉnh tập trung làm tốt một số nhiệm vụ.

Đó là quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nền hành chính hiện đại, năng động, hiệu lực, hiệu quả; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hưng Yên cần phải phấn đấu ngay trong năm 2017-2018, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt mức bình quân của cả vùng và cần phát huy hơn nữa tinh thần năng động, đổi mới sáng tạo, tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, tạo môi trường và động lực mới cho phát triển. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giáo dục và dạy nghề; quan tâm đầu tư cho khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển và công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là trong bối cảnh thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thủ tướng thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thanh tại xã Liên Phương, TP. Hưng Yên
Thủ tướng thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thanh tại xã Liên Phương, TP. Hưng Yên

Bên cạnh đó, tỉnh cần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội; chăm lo gia đình chính sách, người có công; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm, nhất là các băng nhóm, tội phạm có tổ chức. Chủ động nắm chắc tình hình dư luận xã hội, làm tốt công tác dân vận, mặt trận, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân ngay từ cơ sở, không để trở thành điểm nóng. Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh.

Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của vùng đất văn hiến, giàu truyền thống cách mạng và anh hùng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hưng Yên sẽ đoàn kết, nhất trí, chung sức, chung lòng, xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

*Trước khi dự buổi lễ, Thủ tướng đã đến thắp hương, dâng hoa tại tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thanh tại xã Liên Phương, thành phố Hưng Yên.

PV