Thủ tướng mong muốn Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch-dịch vụ tầm cỡ thế giới

(CLO) Sáng 31/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1/1/1997-1/1/2017).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Cùng dự có Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các tỉnh, thành, bộ, ngành; lãnh đạo và đông đảo nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đạt được trong 20 năm qua, kể từ ngày 1/1/1997- ngày Đà Nẵng được tách từ tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng cũ và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đà Nẵng cùng với Quảng Nam là vùng đất “Ngũ phụng tề phi”, là quê hương trung dũng kiên cường, nơi có Mẹ Nhu, Mẹ Thứ và biết bao bà mẹ giàu đức tính hy sinh, biết bao anh hùng, nghĩa sĩ, chí sĩ cách mạng đã không tiếc máu xương, dốc trọn đời tâm huyết với đất nước.

Hôm nay, trải qua hành trình 20 năm sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã vươn lên những tầm cao mới, đạt được vị thế mới, với quy mô kinh tế tăng gấp 2,5 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 14 lần, là thành phố đáng sống, có sức hấp dẫn không chỉ với du khách Việt Nam mà cả ở châu Á và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ kỳ vọng, cùng với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng phải là một động lực, đầu tàu kéo tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng trong thời gian tới có chính sách phù hợp để vận dụng linh hoạt, hiệu quả các cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý của Trung ương dành cho thành phố; phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Trong đó cần chú trọng kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính theo hướng gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả; nâng cao chất lượng của đội ngũ công chức tương xứng với trình độ phát triển, tính năng động của nền kinh tế mới, đáp ứng được yêu cầu của một chính quyền phục vụ.

Đà Nẵng cũng cần xác định rõ tầm nhìn chiến lược xây dựng một thành phố thông minh, thành phố khởi nghiệp dựa trên các thể chế, cơ chế chính sách đột phá, kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng, công nghệ cao… Thành phố phải trở thành một trung tâm giao thương quốc tế, một thành phố du lịch-dịch vụ có thể cạnh tranh với các thành phố lớn, hiện đại của khu vực và thế giới như Singapore, Hongkong…

Thủ tướng lưu ý, thay vì sao chép, lặp lại mô hình đô thị ở đâu đó, Đà Nẵng cần phải tạo ra sự khác biệt, phải trở thành một thành phố “độc nhất vô nhị” không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, một thành phố có dáng hình, bản sắc độc đáo. Thành phố cần tìm cho mình hướng đi tiên phong, cách làm mới, có sức lan tỏa cao cho toàn vùng và cả nước.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP

Thành phố phải đi đầu trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, hướng đến xây dựng một nền giáo dục khai phóng, kế thừa, phát huy tư tưởng nâng dân trí, chấn dân trí, hậu dân sinh, là hậu duệ xứng đáng của các bậc tiền bối xứ Quảng năm xưa như: Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng, Thái Phiên… Thành phố cần tiếp tục thực hiện tốt các chính sách người có công, chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, gắn liền với các chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, “4 an” (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội).

Thủ tướng cũng yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục xây dựng nền hành chính kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp; tăng cường liên kết và hợp tác với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm khu vực Trung Trung bộ, trong đó Đà Nẵng phải xứng đáng là hạt nhân của vùng.

Nhấn mạnh trong rất nhiều năm, Đà Nẵng liên tục dẫn đầu cả nước về xếp hạng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, tuy nhiên, Thủ tướng mong muốn Đà Nẵng cần phải nghĩ lớn hơn, vượt ra ngoài khuôn khổ của địa phương và Việt Nam, phải phấn đấu để gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu, nhóm các thành phố cạnh tranh nhất thế giới…

Cũng nhân dịp này, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã trao quyết định Danh hiệu Công dân Đà Nẵng tiêu biểu cho 20 cá nhân.

PV