Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng thứ nhất Serbia

(CLO) Chiều 8/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Ivica Dacic.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Ivica Dacic. Ảnh: VGP

Chào mừng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chuyến thăm là dấu mốc quan trọng mở ra những triển vọng mới cho hợp tác giữa Việt Nam và Serbia, đặc biệt, chuyến thăm diễn ra đúng vào thời điểm hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ‎(1957- 2017).

Phó Thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Ivica Dacic cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; nhấn mạnh đến mối quan hệ Việt Nam và Serbia là quan hệ truyền thống, lâu đời. Ngài Ivica Dacic cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới thăm Liên bang Nam Tư cũ năm 1957 và hiện nay ở Thủ đô Serbia vẫn có một con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù xa cách về địa lý nhưng người dân Serbia luôn mong muốn tăng cường quan hệ về mọi mặt với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Serbia cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với tinh thần anh dũng, quả cảm của người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống sự xâm lăng của đế quốc và cho rằng đây cũng là điểm tương đồng của nhân dân hai nước. Dù xa cách về địa lý nhưng người dân Serbia luôn mong muốn tăng cường quan hệ về mọi mặt với người dân Việt Nam. Hai bên cũng cần ủng hộ và hợp tác lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế; tiếp tục ký kết các hiệp định để củng cố khung khổ pháp lý cho hợp tác giữa hai nước.

Thông báo kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, ngài Ivica Dacic cho biết hai bên đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại; đề nghị hai nước cần tổ chức nhiều hơn nữa các đoàn giao lưu tìm hiểu của doanh nghiệp, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vấn đề quan trọng là tiếp tục vun đắp quan hệ truyền thống quý báu giữa hai dân tộc, hai đất nước. Quan hệ hợp tác kinh tế còn khiêm tốn với kim ngạch thương mại song phương mới đạt 25 triệu USD năm 2016, Thủ tướng đề nghị hai bên cần tạo nhiều cơ hội giao lưu, hợp tác cho các doanh nghiệp, qua đó, nắm bắt thị trường và thế mạnh của nhau. Thủ tướng cũng hoan nghênh Việt Nam và Serbia thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai nước tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế.

PV