Thủ tướng: Phải làm hạ tầng trước mới làm nhà cao tầng ở Giảng Võ

(CLO) Sáng 11/1, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nói đến việc xây dựng nhà cao tầng tại khu Giảng Võ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không cấm xây dựng nhà cao tầng, nhưng trước hết phải có hạ tầng kết nối đồng bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác 2016 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác 2016 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: VGP

“Nếu như làm 10 cái nhà 50 tầng ở đó thì nói như Bí thư Hoàng Trung Hải, là một thảm họa đang đến với Hà Nội. Chưa làm đã tắc đường thì làm nữa, sẽ đi đường nào. Không phải là cấm nhà cao tầng, mà chính là hạ tầng xung quanh cái khu này như thế nào”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Cho nên phải làm hạ tầng thì mới làm nhà cao tầng. Quy hoạch phải theo đúng tiêu chí quy hoạch. Không phải cứ làm nhà cao tầng là không có đường đi”.

Thẳng thắn chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế của ngành Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng lấy ví dụ về trường hợp dự thảo Luật Quy hoạch, vẫn còn có các ý kiến khác nhau giữa một số Bộ, thậm chí có xu hướng vì lợi ích cục bộ của mình khi dự thảo Luật được đưa ra thảo luận tại UBTV Quốc hội ngày hôm qua.

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ: Ngành Kế hoạch và Đầu tư phải đổi cách làm, đổi mới tư duy. “Đổi mới là khó nhưng không đổi mới cách làm, đổi mới tư duy, tiếp tục tinh thần bao cấp, quan liêu là chết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, nền kinh tế đã chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế thị trường, do vậy, tư duy của nhà lập kế hoạch phải thay đổi trước một bước, chứ không phải chỉ thay đổi theo. Việc lập kế hoạch phải dựa trên các quy luật của nền kinh tế thị trường khi thị trường đã là một nhà lập kế hoạch rất tài ba. Chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là lập kế hoạch cho Nhà nước chứ không phải lập kế hoạch thay cho thị trường.

Thủ tướng cũng nêu rõ, lập kế hoạch, quy hoạch phải trên tinh thần kiến tạo chứ không phải tiện cho việc quản lý, kiểm soát, kìm hãm, tạo cơ hội xin-cho. Việc lập quy hoạch phải xóa lợi ích nhóm, loại bỏ việc đan xen bất hợp lý các lợi ích cục bộ của bộ, ngành, các tập đoàn trực thuộc và những doanh nghiệp thân hữu. Lập quy hoạch phải dựa trên lợi ích quốc gia, dân tộc; lợi ích ngắn hạn không được mâu thuẫn với lợi ích chiến lược dài hạn.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các cơ quan Kế hoạch và Đầu tư trong lập quy hoạch, kế hoạch chắc chắn có va chạm, vì vậy Bộ cần có dũng khí trong vấn đề này. Nếu tự tin điều đó là đúng thì cần quyết tâm bảo vệ cho được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thế Vũ