Thủ tướng Pháp Manuel Valls từ chức, tuyên bố tranh cử Tổng thống

(CLO) Ngày hôm qua, 6/12, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã tuyên bố ông sẽ cạnh tranh vị trí ứng viên đảng Xã hội tranh cử Tổng thống vào năm sau. Ông cũng tuyên bố từ chức khỏi chính phủ để tập trung vào vận động tranh cử.

thủ tướng Pháp Emanuel Valls đã tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống lần này.
thủ tướng Pháp Emanuel Valls đã tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống lần này.

Dù cho các cuộc khảo sát trước đó cho thấy ông Valls là ứng cử viên được ưa thích nhất của đảng Xã hội, nhưng khả năng các ứng viên phe cánh tả chiến thắng chung cuộc là gần như không có. Thay vào đó, hai ứng viên của cánh hữu, ông Francois Fillon của phe bảo thủ và bà Marine Le Pen của phe cực hữu sẽ là những ứng viên cuối cùng.

“Chúng tôi nghe mọi người nói rằng cánh tả sẽ không có khả năng chiến thắng, nhưng chưa có gì là chắc chắn cả”, ông Valls phát biểu tại Evry, vùng ngoại ô phía Nam Paris nơi ông là thị trưởng trong vòng hơn 1 thập kỷ.

“Tôi muốn dẫn dắt cánh trái tới chiến thắng”, cựu Thủ tướng 54 tuổi này hào hứng phát biểu.

Việc tranh cử của ông Valls gần như đã là chắc chắn vào tuần trước khi mà vị Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande tuyên bố sẽ không tái tranh cử vào năm sau.

Ông Valls, một người đàn ông với lập trường cứng rắn và có xu hướng kinh tế thiên về doanh nghiệp nhiều hơn đã nhận được nhiều lời chỉ trích từ các đối thủ nội bộ phe cánh tả khi ông này đã bắt đầu chiến dịch vận động của mình dù cho việc bầu cử nội bộ đảng sẽ diễn ra vào tháng 1 năm sau.

Ông Valls cũng phải chứng minh bản thân khi ông đã có 5 năm khá sóng gió trong chính phủ của ông Hollande.

“Chúng ta cần đoàn kết: Việc tôi tranh cử là nhằm hàn gắn đảng”, ông Valls chia sẻ.

Đơn từ chức của ông sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay, 6/12.

Bộ trưởng Y tế Máiol Touraine và Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve là những người được cho là nhiều khả năng sẽ thay thế ông Valls trong những tháng còn lại của nhiệm kỳ.

Ông Valls cũng tuyên bố việc giảm tỷ lệ thất nghiệp sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông, và cam kết ông sẽ làm hết sức mình để giảm thuế cho người nghèo và giới trung lưu nếu đắc cử. Ông cũng cam kết bảo vệ nguyên vẹn hệ thống bảo trợ xã hội của nước này.

 Hiện có 8 ứng viên tham gia cạnh tranh vị trí ứng viên đảng Xã hội với đối thủ nặng ký của ông là cưu Bộ trưởng kinh tế Ârnaud Monterbourg, người khá nổi tiếng trong cánh tả.

Ngoài các ứng viên của cánh hữu, nếu trở thành ứng viên chính thức của cánh tả, ông Valls còn phải đối đầu với các ứng viên khác của phe cực tả, những người đã tuyên bố sẽ không tham gia vào kỳ bầu cử sơ bộ lần này.

Hoàng Việt (theo Reuters)