Thủ tướng: Sẽ tiếp tục chương trình hỗ trợ về nhà ở cho người nghèo

(CLO) Sáng nay (7/12), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành và 63 địa phương tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển cho nhà ở xã hội, tiếp tục thực hiện các chương trình hỗ trợ nhà ở...
Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển cho nhà ở xã hội, tiếp tục thực hiện các chương trình hỗ trợ nhà ở…

Theo Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, tính đến thời điểm này, cả nước đã đưa vào sử dụng 3,7 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp, góp phần giải quyết chỗ ở cho gần 500.000 người thu nhập thấp, công nhân lao động tại đô thị và khu công nghiệp.

Tuy nhiên, cả nước mới có 179 dự án nhà ở xã hội ở khu vực đô thị và khu công nghiệp hoàn thành (tương đương 71.150 căn hộ), so với chỉ tiêu đến năm 2020 đã đề ra tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia mới đạt khoảng 28%. Việc cân đối nguồn vốn ngân sách cho phát triển nhà ở xã hội gặp nhiều khó khăn, bố trí vốn không đủ theo tiến độ; cơ cấu sản phẩm nhà ở xã hội còn mất cân đối.

Theo thống kê của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện nay, cả nước có 1,7 triệu công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất có nhu cầu về nhà ở, hiện mới giải quyết được 8-10%, khoảng 1,5 triệu người còn lại hiện đang phải đi thuê nhà để ở với điều kiện sống rất thấp.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải coi việc phát triển nhà ở là đầu tư cho phát triển. Nếu để tình trạng công nhân, người nghèo không có nơi ở gây bức xúc về nhà ở thì đất nước không thể phát triển bền vững được.

Thủ tướng hoan nghênh một số doanh nghiệp vừa qua đã đầu tư, đưa ra những sản phẩm giá thấp, chỉ vài trăm triệu đồng mỗi căn hộ, để người nghèo có cơ hội an cư. Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn bày tỏ băn khoăn về vấn đề nhà ở cho công nhân bởi thời gian qua, nhà ở cho công nhân còn nhiều bất cập, nhất là nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp còn ít.

“Chính sách pháp luật cơ bản đã có, câu hỏi đặt ra là địa phương các đồng chí có làm không, có quyết tâm chính trị trong thường vụ tỉnh ủy, thành ủy, trong UBND để triển khai cụ thể không? Các bộ, ngành Trung ương có đặt vấn đề nguồn lực cho phát triển lĩnh vực này không?”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng cho rằng, ngoài vốn từ ngân sách, chủ các khu công nghiệp cũng phải lo việc phát triển nhà ở cho công nhân; trong quy hoạch phát triển khu công nghiệp phải dành đất đai cho phát triển nhà ở. Bên cạnh đó là huy động các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, huy động chính công nhân và người dân đầu tư làm nhà ở xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, bổ sung, điều chỉnh cơ chế chính sách phát triển cho nhà ở xã hội cho phù hợp với tình hình mới; tiếp tục nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, có cơ cấu sản phẩm nhà ở phù hợp, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của các dự án xây dựng nhà ở xã hội ở đô thị và khu công nghiệp, tiếp tục thực hiện các chương trình hỗ trợ nhà ở theo quyết định của Thủ tướng đã ban hành.

Thủ tướng nêu rõ, các khu nhà ở xã hội phải quy hoạch đồng bộ các thiết chế văn hóa, có một tỷ lệ thích hợp giữa nhà ở thương mại và nhà ở xã hội, “nhà ở cho người thu nhập thấp, nhưng chất lượng không được thấp”. Bộ Xây dựng cần ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về nhà ở xã hội, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng vật liệu mới, giảm giá thành, đề xuất giải pháp, cơ chế, nguồn lực giải quyết triệt để vấn đề nhà ở cho các đối tượng khó khăn cũng như việc xây nhà chống lũ cho hộ nghèo miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ sẽ có Chỉ thị về việc phát triển nhà ở xã hội.

PV