Thủ tướng thăm đồng bào vùng nghèo khó, xa xôi nhất của đất nước

(CLO) Sáng nay (8/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tìm hiểu đời sống người dân tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Đây là địa phương có đông đồng bào dân tộc nhất, nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất của cả nước.

Thủ tướng trao 100 suất quà của Hội chữ thập đỏ Việt Nam cho các hộ nghèo tại xã Lý Bôn
Thủ tướng trao 100 suất quà của Hội chữ thập đỏ Việt Nam cho các hộ nghèo tại xã Lý Bôn

Huyện Bảo Lâm có 59.000 người, trong đó đồng bào dân tộc chiếm trên 99%, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ. Bảo Lâm là huyện biên giới có tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn lớn, trên 60%, nếu tính cả hộ cận nghèo là hơn 70%. Với xã Lý Bôn, hiện có 6 dân tộc với trên 5.400 nhân khẩu, sinh sống trên địa bàn có diện tích hơn 11.000 ha. Trong 1.069 hộ dân có khoảng 34% là hộ nghèo, kinh tế của xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, người dân xã Lý Bôn và huyện Bảo Lâm đề nghị Chính phủ quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác giáo dục và đào tạo cho con em đồng bào dân tộc; chăm sóc sức khỏe nhân dân; giúp huyện và xã tìm hướng phát triển kinh tế-xã hội.

Trực tiếp tìm hiểu, chứng kiến cuộc sống của người dân, Thủ tướng cho rằng, mặc dù “cuộc sống của bà con khá hơn, cơ sở hạ tầng tốt hơn, con em được học hành nhiều hơn” nhưng đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả. Thủ tướng cũng chia sẻ vất vả của cán bộ địa phương đã ngày đêm lăn lộn trên địa bàn.

Với 4 cái khó của huyện là nghèo nhất, xa nhất, hẻo lánh nhất, đồng bào dân tộc nhiều nhất, Thủ tướng yêu cầu Đảng ủy, chính quyền địa phương phải bàn chủ trương chính sách để giúp bà con giảm nghèo. Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, từng hộ dân phải vươn lên thoát nghèo.

Thủ tướng lưu ý, lối ra lâu dài, căn bản để xóa đói giảm nghèo, thậm chí là làm giàu là nâng cao dân trí. Do vậy, dù khó khăn đến đâu thì cũng phải quan tâm đến việc học hành của các cháu. Xã Lý Bôn cũng như huyện Bảo Lâm rất cần các hình thức bán trú dân nuôi, làm trường tập trung cho con em học hành. Thủ tướng nhấn mạnh, càng làm nông dân thời đại mới, càng phải học tập, nghiên cứu để làm ra sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt.

Thủ tướng thăm hỏi các em học sinh tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: VGP
Thủ tướng thăm hỏi các em học sinh tại xã Lý Bôn. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị địa phương quan tâm đến công tác y tế, chăm lo sức khỏe nhân dân và sửa những thói quen, tập quán lạc hậu đang tồn tại trong nhân dân. Thủ tướng cũng đề nghị tăng cường đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự, bảo tồn và phát huy văn hóa của các dân tộc trong huyện; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Về một số kiến nghị của huyện Bảo Lâm, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu để đưa vào danh mục công trình đầu tư một số hạng mục bức xúc trong kế hoạch 5 năm tới. Với xã Lý Bôn, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ xã xây dựng trụ sở xã, bởi đây là xã cuối cùng của huyện Bảo Lâm chưa có trụ sở, nhưng với tinh thần tiết kiệm. Thủ tướng cũng đồng ý điều động 1 xe cứu thương cho huyện Bảo Lâm để cấp cứu bệnh nhân khi cần thiết từ huyện đi tỉnh hoặc đi Hà Nội.

Với 803 hộ của xã chưa có điện, Thủ tướng cho rằng đây là con số lớn và giao ngành điện lực, nhà máy điện trên địa bàn có phương án hỗ trợ, xử lý giải quyết. Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Cao Bằng quy hoạch lại, vận động dân cư sao cho hợp lý để có thể thuận lợi kéo điện đến các hộ dân.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chúc Tết sớm Huyện ủy, chính quyền và nhân dân địa phương huyện Bảo Lâm, trong đó có xã Lý Bôn, đón Tết vui vẻ, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm. Chỉ còn 20 ngày nữa là Tết, chính quyền địa phương phải bảo đảm đủ nguồn hàng phục vụ người dân. Thủ tướng chỉ đạo xã và huyện không được để người nào đứt bữa, khó khăn trong dịp Tết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 1

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 1 với tổng vốn đầu tư 915 tỷ đồng. Nhà máy có công suất 30 MW, sản lượng điện trung bình mỗi năm khoảng 124 triệu kWh. Đây là dự án góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương, nhất là với huyện nghèo như Bảo Lâm.

Thế Vũ