Thủ tướng: Thanh niên phải là lực lượng xung kích trong sáng tạo khởi nghiệp

(CLO) Chiều 15/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong phối hợp công tác giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn, bàn phương hướng phối hợp thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương sự đóng góp tích cực của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thanh niên cả nước đối với những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước thời gian qua.

Trăn trở khi tỉ lệ doanh nghiệp trên số dân ở nước ta còn thấp, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải tạo điều kiện và tạo môi trường thuận lợi để thanh niên đi đầu trong sáng tạo khởi nghiệp.

“Chính phủ và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để thanh niên phát huy vai trò, trách nhiệm trong 2 việc quan trọng. Đó là đi đầu trong đổi mới sáng tạo khởi nghiệp và xung kích trong giải quyết những vấn đề bức xúc của xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng chia sẻ về nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội cần sự xung kích của thanh niên để giải quyết như nói không với sản xuất, tiêu thụ thực phẩm bẩn, xung kích trong bảo đảm an toàn giao thông, trong phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường…

Về một số trọng tâm trong công tác phối hợp thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ quan điểm, phải làm tốt công tác giáo dục thế hệ trẻ gắn với xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới với năng lực, phẩm chất, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu của xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đi liền với đó, khuyến khích thanh niên tham gia phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, trật tự an toàn xã hội và một số phong trào khác ở địa phương. Chính phủ và Trung ương Đoàn sẽ phối hợp chặt chẽ, chăm lo tốt hơn nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên, tạo cơ hội, môi trường thuận lợi cho thanh niên tiếp cận cơ hội học tập, phát triển năng lực, thực hiện ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên, Thủ tướng khẳng định.

Thế Vũ