Thủ tướng: Tư duy điều hành của NHNN phải nhất quán, công khai và dễ dự báo


(CLO) Sáng 5/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước. Cùng dự có Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, một thành công trong năm 2016 của ngành ngân hàng là đã kiểm soát được lạm phát và tạo điều kiện để giảm mặt bằng lãi suất cho vay từ 0,5-1%.

Thanh khoản của hệ thống được đảm bảo, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt. Mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng 0,2-0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm thì từ tháng 4 đã ổn định, đặc biệt giữa tháng 4 và từ cuối tháng 9/2016, một số tổ chức tín dụng đã giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm khoảng 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm 2016 đã đi qua với rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng chúng ta vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực và trong những thành quả đó, có sự đóng góp quan trọng của ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, lĩnh vực tiền tệ, tín dụng ngân hàng vẫn còn một số bất cập, hạn chế như mặt bằng lãi suất, nợ xấu còn cao; việc xử lý nợ xấu và các ngân hàng yếu kém còn chậm, chưa thực chất; rủi ro hoạt động tín dụng vẫn đáng lo ngại; mức độ tiếp cận dịch vụ ngân hàng còn chưa đồng đều giữa các nhóm dân cư và các tổ chức kinh tế; thực trạng tín dụng đen vẫn đang phát triển mạnh, nhất là ở vùng nông thôn…

Nhấn mạnh đến mục tiêu hàng đầu trong năm 2017 là tiếp tục bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cần đi tiên phong để góp phần thực hiện thành công mục tiêu này.

Thủ tướng nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước trong năm 2017 phải vừa thực hiện tốt các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát dưới 4%, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, vừa phải có đột phá trong xử lý các ngân hàng yếu kém và nợ xấu, đồng thời góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% đã đề ra.

Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung: Chính sách tiền tệ cần được điều hành chủ động, linh hoạt, thận trọng và sát thị trường hơn và tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn với chính sách tài khóa để vừa hỗ trợ tăng trưởng ở mức cao hơn, vừa bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát. Duy trì ổn định thị trường ngoại tệ, vàng và tăng dự trữ ngoại hối; giữ ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam. Tư duy quản lý điều hành của Ngân hàng Nhà nước phải có sự thay đổi căn bản theo hướng tăng tính thị trường, giảm tính mệnh lệnh hành chính, nhất quán, công khai và dễ dự báo để doanh nghiệp và người dân chủ động trong kế hoạch sản xuất kinh doanh, đời sống.

Nhấn mạnh việc phản ứng nhanh nhạy của chính sách tiền tệ và diễn biến khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải nâng cao hơn nữa tính chủ động trong dự báo tình hình để có các phương án dự phòng điều hành chính sách.

Đi liền mục tiêu trên, cần chỉ đạo điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý ngay từ đầu năm và hướng tín dụng vào những lĩnh vực ưu tiên, nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát cơ cấu tín dụng. Trong đó chú trọng tín dụng cho những ngành, lĩnh vực góp phần vào tăng trưởng, giải quyết việc làm, xuất khẩu như nông nghiệp chất lượng cao, công nghệ cao, doanh nghiệp vừa và nhỏ, du lịch, chương trình khởi nghiệp quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng đề nghị đánh giá lại hiệu quả của tín dụng chính sách và đổi mới cơ chế triển khai, hạn chế xin-cho, gia tăng sự tham gia của nhiều ngân hàng theo cơ chế cạnh tranh, công khai, minh bạch. Bên cạnh đó phải phấn đấu quyết liệt tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất, giảm chi phí vay vốn cho doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tiếp tục hoàn thiện các thể chế, quy định pháp lý nhằm hỗ trợ hiệu quả trong quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu, nhất là về quy trình, thủ tục xử lý tài sản bảo đảm, tài sản thế chấp, quyền của chủ nợ và trách nhiệm, nghĩa vụ của người vay.

Cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, Ngân hàng Nhà nước cần tăng cường an ninh mạng và bảo đảm an toàn tài sản cho khách hàng; không để tình trạng khách hàng bị mất tiền đột ngột trong tài khoản. Có chính sách đột phá giảm thanh toán tiền mặt, trước hết là thanh toán giữa các doanh nghiệp trong nền kinh tế để chống trốn thuế, minh bạch tài sản, chống tham nhũng, rửa tiền.

Ngành ngân hàng phải phấn đấu là ngành đi đầu trong việc hưởng ứng thực hiện chủ trương xây dựng Chính phủ và hệ thống chính quyền các cấp liêm chính, kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước coi trọng công tác truyền thông; các cơ quan thông tấn, báo chí cần phối hợp tốt với Ngân hàng Nhà nước để tuyên truyền cho doanh nghiệp và người dân hiểu rõ về chính sách tiền tệ cũng như chính sách kinh tế vĩ mô, để người dân không ngại đi vay tiền đầu tư nếu đầu tư đó có hiệu quả.

Thế Vũ

Bình luận