Thủ tướng yêu cầu EVN phải đáp ứng đủ điện cho nền kinh tế

(CLO) Chiềungày 3/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của EVN, năm 2016, Tập đoàn đã đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội với tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm gần 11%. Doanh thu bán điện của toàn Tập đoàn ước đạt 264.680 tỷ đồng, tăng khoảng 13%; thời gian mất điện trong năm của khách hàng bình quân giảm 25%. Trong năm 2016, EVN hoàn thành đưa vào phát điện 5 tổ máy với tổng công suất 2.305 MW, hoàn thành đóng điện 297 công trình lưới điện…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng cho biết, chưa có năm nào mà thiên tai và nhân tai lớn như năm 2016. Tuy nhiên, trong khó khăn như vậy, chúng ta cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, có 12 chỉ tiêu vượt mức, 2 chỉ tiêu xấp xỉ đạt. Lần đầu tiên một năm có trên 110.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn tăng 40%.

Theo Thủ tướng, những kết quả này có sự đóng góp quan trọng của ngành công thương, trực tiếp là EVN khi đã bảo đảm cung ứng đủ điện cho nền kinh tế và đời sống; cung cấp điện phục vụ công tác khắc phục hậu quả bão lũ; thực hiện tốt việc tái cơ cấu, tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh, bảo đảm cân bằng tài chính và kinh doanh có lợi nhuận.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành điện cần thẳng thắn nhìn nhận các tồn tại đặt ra, trong đó có việc dù đã có dự phòng điện nhưng chưa đồng đều và còn quá thấp, nhất là khu vực phía Nam. Dự báo năm 2017-2019, nguy cơ không đáp ứng được đủ điện cho miền Nam là hiện hữu, đây là bài toán mà ngành điện cần nghiên cứu để có giải pháp.

Thủ tướng cũng chỉ ra một số công trình xây dựng cơ bản chất lượng thấp, thất thoát; một số dự án ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Ngoài ra, chỉ số tiếp cận điện năng vẫn đứng thứ 96/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 6 trong ASEAN, vì vậy cần nỗ lực hơn để cải thiện chỉ số này.

Thủ tướng lưu ý, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 là 6,7%, cao hơn năm 2016, nên nhu cầu điện sẽ lớn hơn. Trong trung và dài hạn, có nguy cơ thiếu điện nhất là đến năm 2020, Việt Nam phấn đấu có trên 1 triệu doanh nghiệp, nhu cầu điện rất lớn. Do vậy, Thủ tướng chỉ đạo EVN phải đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế. EVN phải tiếp tục giữ vai trò chủ đạo thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện quốc gia; bảo đảm thực hiện đúng tiến độ các dự án điện, đề xuất các cơ chế để mọi thành phần tham gia lĩnh vực này, đặc biệt đề xuất cơ chế tài chính, đầu tư nguồn và lưới điện.

Thủ tướng tham quan Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia. Ảnh: VGP
Thủ tướng tham quan Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, EVN cần thực hiện tốt việc tái cơ cấu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả, năng lực cạnh tranh; hoàn thành cổ phần hóa các Tổng Công ty phát điện trong 2 năm 2017 và 2018, bảo đảm đưa thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào hoạt động hiệu quả. EVN chỉ giữ lại 6 nhà máy thủy điện chiến lược, đa mục tiêu và các nhà máy liên quan đến nhà máy đa mục tiêu khác, lưới truyền tải và phân phối, còn lại cổ phần hóa khâu bán lẻ và dịch vụ.

Đặc biệt là trong phát triển phải chú ý bảo vệ môi trường, rút kinh nghiệm các dự án trước đây có nguy cơ ô nhiễm để chủ động bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước. Thủ tướng nhấn mạnh, không sản xuất điện với mọi giá để ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng có nhà máy điện.

Về điện hạt nhân Ninh Thuận vừa được Quốc hội nhất trí cho dừng dự án, Thủ tướng đề nghị EVN, với tư cách chủ đầu tư, phải sắp xếp nhân sự của dự án đúng mức, sử dụng cơ sở vật chất có hiệu quả, phải tính toán để bù đắp sản lượng điện do không làm điện hạt nhân.

PV