Thủ tướng yêu cầu xóa bỏ ngay “tình trạng quan hệ thân hữu” trong kinh doanh

(CLO) Phát biểu tại Đại hội lần thứ III Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải xóa bỏ ngay tình trạng quan hệ thân hữu, xóa bỏ tư tưởng quan hệ tốt với chính quyền sẽ có cơ hội tiếp cận tốt hơn các nguồn lực và các ưu đãi…

Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu dự Đại hội
Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu dự Đại hội

Trong hai ngày 2-3/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2016-2021.

Dự và phát biểu tại Đại hội sáng 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao vai trò của Hiệp hội trong việc tập hợp, kết nối, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp và giữ vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với các cấp chính quyền.

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đặc biệt đến xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Thời gian qua, Chính phủ đã tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm, phục vụ người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy khởi nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và thành công.

Nêu lên những việc mà Đảng, Chính phủ đã, đang và sẽ làm để phát triển doanh nghiệp và Hiệp hội, Thủ tướng cho rằng, cần thay đổi về tư duy và cách tiếp cận. Với một tinh thần mới, cách tư duy mới, Chính phủ đã trực tiếp đối thoại, lắng nghe doanh nghiệp, trên cơ sở đó ban hành các Nghị quyết số 19/NQ-CP, số 35/NQ-CP và hoàn thiện Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp vừa qua.

Chính phủ xác định trọng tâm trách nhiệm của mình là cải cách thể chế, xây dựng chính sách, thực hiện chiến lược và quy hoạch. Trong chỉ đạo và điều hành phải bảo đảm công khai, minh bạch, bình đẳng, xóa bỏ cơ chế xin-cho, lợi ích nhóm, sân sau, tham nhũng, trục lợi…

Thủ tướng nhấn mạnh, cần có sự thay đổi nhận thức một cách căn bản và sâu sắc, phải thực sự lấy kinh tế tư nhân là một động lực hết sức quan trọng cho tăng trưởng và phát triển kinh tế. Phải tạo ra một môi trường bình đẳng và minh bạch, doanh nghiệp nhỏ và vừa mới có đầy đủ cơ hội để phát triển và thành công; xóa bỏ ngay tình trạng quan hệ thân hữu đang bóp chết việc làm ăn chân chính, xóa bỏ tư tưởng quan hệ tốt với chính quyền sẽ có cơ hội tiếp cận tốt hơn các tài nguyên, đất đai, thể chế và các ưu đãi ngầm.

Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân nói không với tiêu cực, thực hiện kinh doanh với tinh thần liêm chính, không tiếp tay cho tiêu cực, nhũng nhiễu.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa

Gợi mở về hoạt động của doanh nghiệp và của Hiệp hội, Thủ tướng cho rằng, với vai trò và vị thế của mình, Hiệp hội phải xác định luôn mang lại lợi ích chính đáng và thiết thực cho các thành viên, chứ không phải là đơn thuần thu hội phí với các hoạt động nghèo nàn và bộ máy tổ chức nặng về hành chính. Hiệp hội cần phải đóng vai trò là cái nôi, là bệ phóng cho những tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh của đất nước trong những năm tới. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần có khát khao và quyết tâm tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng và phân phối toàn cầu.

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Thủ tướng cho rằng, Hiệp hội và các thành viên phải trả lời cho được câu hỏi, doanh nghiệp Việt Nam phải làm gì để nâng cao năng lực của mình, để tận dụng mọi cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp này.

“Chính phủ sẽ không ngừng tạo dựng, hoàn thiện một môi trường kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp ổn định và phát triển. Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, các Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố luôn quan tâm và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vượt qua khó khăn, thách thức, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước”, Thủ tướng khẳng định.

T.Toàn