Thủ tướng yêu cầu ý kiến của doanh nghiệp phải được lắng nghe và phản hồi

(CLO) Ngày 5/12, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành có biện pháp xử lý, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, “không phải nghe để biết, để đó”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành phải lắng nghe phản hồi của doanh nghiệp nhưng đồng thời phải có biện pháp xử lý, giải quyết đúng mức, kịp thời
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành phải lắng nghe phản hồi của doanh nghiệp nhưng đồng thời phải có biện pháp xử lý, giải quyết đúng mức, kịp thời

Sáng nay (5/12), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) 2016 đã chính thức khai mạc với chủ đề: Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vì sự phát triển hài hòa của kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ, ngành và khoảng 600 đại biểu là đại diện các đối tác phát triển, hiệp hội doanh nghiệp và các nhóm công tác thuộc VBF tham dự Diễn đàn.

Được thành lập năm 1997, Diễn đàn như một kênh đối thoại chính sách nhằm mục đích xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư tư nhân và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn, đại biểu đã góp ý các biện pháp tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vì sự phát triển hài hoà của kinh tế Việt Nam. Các ý kiến nhất trí, Chính phủ, các nhà đầu tư nước ngoài và các công ty trong nước có thể hỗ trợ lẫn nhau trong một mô hình “kiềng ba chân” để cùng tăng trưởng và ổn định.

Đại diện các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua trọng việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giúp xếp hạng môi trường đầu tư của Việt Nam tăng 9 bậc. Việt Nam đang tiếp tục thể hiện là nơi đầu tư hấp dẫn với nhân công rẻ, chính trị ổn định, thị trường tiêu dùng lớn và đang trở thành cơ sở sản xuất của khu vực khi nhiều doanh nghiệp FDI đang chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam.

Một trong những vấn đề nhiều nhà đầu tư quan tâm, đó chính là làm sao để kết nối giữa doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp FDI.

Đại diện của 11 bộ, ngành đã phát biểu, phản hồi về ý kiến của các nhóm công tác VBF, nhất là về chính sách như chính sách về hợp tác công tư PPP, Thông tư 23/2015/TT-BKHCN về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng; Thông tư 103/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã lắng nghe các ý kiến của các nhà đầu tư, đại diện các đối tác phát triển với tinh thần cầu thị. Hoan nghênh chủ đề của Diễn đàn năm nay, Thủ tướng nêu lên 7 vấn đề mà các nhà đầu tư nêu ra và thảo luận, đó là tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ; nâng cao nguồn nhân lực và nhu cầu đào tạo; phát triển thị trường vốn; cải thiện cơ sở hạ tầng và cơ chế PPP, BOT, BO, BT…; năng lượng sạch và tái tạo; biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Đây là những chủ đề rất thiết thực và phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2016-2020, Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam xác định tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp tư nhân, làm động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế. “Tôi muốn nhấn mạnh doanh nghiệp Việt Nam là bao gồm cả các doanh nghiệp FDI đã đăng ký cấp phép (có tư cách pháp nhân Việt Nam) và các doanh nghiệp trong nước. Đây là định hướng lớn của Chính phủ về hình thành cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam gắn kết, hợp tác hiệu quả trong một nền kinh tế quốc gia thống nhất”, Thủ tướng nói.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng khẳng định cam kết tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, chính sách pháp luật, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo mọi điều kiện để khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chủ động, tích cực tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu nền kinh tế thông qua đa dạng hóa các hoạt động đầu tư, trong đó chú trọng hình thức hợp tác công-tư (PPP). Khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; nâng cao khả năng cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Bên cạnh đó, cần tăng cường hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển giữa khu vực kinh tế tư nhân trong nước và khu vực FDI trong nền kinh tế quốc gia. Về phía doanh nghiệp FDI, Chính phủ mong muốn có sự kiên trì hợp tác đầu tư, đặt niềm tin vào các cải cách của Việt Nam, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, có trách nhiệm với xã hội, chung tay cùng với Việt Nam bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tính bền vững của môi trường và sự trong lành của môi trường sống.

Mặc dù đánh giá cao vai trò của khu vực FDI nhưng Thủ tướng cho rằng, nền kinh tế Việt Nam muốn phát triển vững mạnh không thể không có một khu vực kinh tế tư nhân trong nước tăng trưởng hiệu quả, lớn mạnh. Đây không phải là quan điểm mâu thuẫn mà ngược lại, bổ trợ và tương tác thuận chiều cho nhau, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, tạo sức sống và sức phát triển của toàn bộ nền kinh tế.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tiếp thu, nghiên cứu những đề xuất, kiến nghị phù hợp của Diễn đàn hôm nay để sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật liên quan, trước hết là một số việc bất cập, tồn tại kéo dài. Tinh thần là luật pháp phải phù hợp với thông lệ quốc tế và tính thị trường.

Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu dự Diễn đàn
Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu dự Diễn đàn

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc giải quyết các đề xuất, kiến nghị, định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện và thông báo, phản hồi cho Diễn đàn biết việc tiếp thu sửa đổi, bổ sung đã được Chính phủ thực hiện như thế nào.

“Tôi có trao đổi với đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và một số đồng chí Thứ trưởng có mặt hôm nay rằng chúng ta nghe phản hồi nhưng phải có biện pháp xử lý, giải quyết đúng mức, kịp thời. Không phải nghe để biết, để đó. Cái chính là Nhà nước được gì, doanh nghiệp được gì, nhân dân và người lao động được gì. Ba câu hỏi này đang đặt ra để làm chính sách tốt hơn, mà trước hết là cải thiện môi trường đầu tư mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”, Thủ nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Chính phủ sẽ nỗ lực hành động để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có thể gắn kết cùng nhau hợp tác, lớn mạnh trên sân nhà – trong nền kinh tế quốc gia Việt Nam và vươn ra thế giới thành công.

PV